Thứ sáu,  30/10/2020

Xét xử vụ tham ô 9,7 tỷ đồng tại Điện lực Biên Hòa

Từ tháng 9/2009 đến tháng 10/2011, các bị đã cấu kết với nhau để tham ô số tiền lớn từ tiền điện của các khách hàng.

Ngày 23/6, tại TAND tỉnh Đồng Nai, vụ án tham ô hơn 9,7 tỷ tại Điện lực Biên Hòa (thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai) tiếp tục xét xử ngày thứ ba.

Sau hai ngày xét xử trước đó diễn ra vào ngày 19 và 20/6 tại TAND tỉnh Đồng Nai, Viện Kiểm sát đã trình bày phần luận tội và đề nghị mức án từ 18 đến 20 năm tù đối với các bị cáo: Vũ Hoàng Đang (29 tuổi, nhân viên phòng thu ngân, Điện lực Biên Hòa) và Hồ Thanh Trúc (32 tuổi, nhân viên Ngân hàng TMCP An Bình) về tội tham ô tài sản. Bị cáo Trương Thị Ngọc Thảo (50 tuổi, nhân viên thu ngân) từ 7 đến 8 năm tù; Đồng Ngọc Thanh (37 tuổi, tổ trưởng thu ngân quầy) từ 4 đến 5 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


Các bị cáo trong vụ tham ô tại điện lực Biên Hòa trước vành móng ngựa

Riêng bị cáo Đào Ngọc Phước (46 tuổi, trưởng phòng thu ngân) và Lại Bá Cường (47 tuổi, trưởng phòng kế toán) bị đề nghị mức án từ 2 đến 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng xem xét cho hưởng án treo. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (46 tuổi, nhân viên kế toán Điện lực Biên Hòa) đã từng bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội cố ý làm trái quy định… nhưng do bị bệnh tâm thần đang được điều trị nên sẽ xem xét và xử lý sau.

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 10/2011, các bị cáo Vũ Hoàng Đang và bị cáo Hồ Thanh Trúc đã cấu kết với nhau để tham ô số tiền hơn 9,7 tỷ đồng từ tiền điện của các khách hàng.

Trong quá trình khách hàng nộp tiền tại quầy, Trúc và Đang thống nhất không nộp hết vào tài khoản mà để lại một phần tiêu xài cá nhân. Để chấm xóa nợ cho những khách hàng đã bị lấy đi, Đang đã dùng tiền của khách hàng thanh toán bằng hình thức ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu để bù vào.

Đối với những khách hàng thanh toán bằng ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, Đang không chấm xóa hết nợ mà trừ lại một phần và tiếp tục lấy tiền của khách hàng sau trả cho khách hàng trước.

Đối với các bị cáo Thảo, Thanh, Thủy bị truy tố do không làm đúng quy định, cố ý làm trái quy trình kinh doanh. Riêng bị cáo Cường và Phước có nhiệm vụ quản lý, hoạch toán các khoản thu, chi và quản lý chung nhưng tất cả đã không làm đúng trách nhiệm, không kiểm tra kết quả thu, chấm xóa nợ của Đang và kết quả kiểm soát của các nhân viên thu ngân.

Cuối buổi sáng 23/6, Hội đồng xét xử đã kết thúc phần tranh luận, dự kiến trong buổi chiều, phiên tòa sẽ chuyển sang phần nghị án và công bố mức án dành cho các bị cáo.

Theo VOV.vn