Thứ bảy, 15/08/2020
Công an huyện Cao Lộc:

Tập trung tấn công, trấn áp mạnh tội phạm trộm cắp

LSO-Cao Lộc là huyện có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, bao quanh thành phố Lạng Sơn, tiếp giáp với 4 huyện của tỉnh. Chính vì vị trí thuận lợi nên các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp lợi dụng đặc điểm địa bàn để hoạt động. Huyện hiện là một trong những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự của tỉnh. Các đối tượng trộm cắp trên địa bàn chủ yếu là nhóm người nghiện ma túy, thanh niên hư hỏng, người ở huyện khác, tỉnh khác.
Công an huyện Cao Lộc lấy lời khai đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản

Thiếu tá Nguyễn Văn Hách, Phó Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Qua thống kê, phân tích các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn cho thấy hoạt động của bọn tội phạm chủ yếu là đột nhập vào nhà dân hoặc cơ quan, công sở, doanh nghiệp, trường học để trộm cắp tài sản và trộm cắp xe máy. Thủ đoạn gây án của chúng là quan sát, thăm dò quy luật hoạt động của chủ nhà, có thể nắm cả quy luật của hàng xóm, đội bảo vệ, lực lượng tuần tra để lợi dụng sơ hở hoạt động phạm tội. Hoặc gọi điện thoại, bấm chuông liên tục, nếu có người sẽ nói là nhầm máy, nhầm nhà. Với những nơi mở cửa, chúng tự nhiên vào nhà, nếu gặp người sẽ nói là nhân viên tiếp thị vào nhầm nhà… Các đối tượng thường sử dụng các vật dụng như kìm cộng lực cắt khóa, dao, búa tháo bản lề, trèo tường, vượt rào, đột nhập từ tum xuống, dùng đèn khò tác động vào mặt kính làm kính vỡ…

Với thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, tinh vi của các đối tượng trộm cắp, lực lượng Công an huyện Cao Lộc đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội để tấn công, trấn áp loại tội phạm này. Trước mắt, đơn vị phối hợp với công an các đơn vị để đấu tranh, triệt xóa các nhóm trộm cắp mà đối tượng thuộc diện quản lý của đơn vị. Làm tốt công tác quản lý đối tượng có nguy cơ cao, tuyến, địa bàn; thường xuyên củng cố và xây dựng phương án truy bắt tội phạm gây án, lẩn trốn trên các tuyến giao thông; tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm ở những địa bàn phức tạp. Mặt khác, triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” để người dân cung cấp các thông tin về tội phạm trộm cắp, đồng thời nâng cao ý thức tự phòng, tự quản tài sản, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Là lực lượng chủ công, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội tập trung gọi hỏi, răn đe đối tượng nghi vấn trên địa bàn, tuần tra, kiểm soát và nắm tình hình địa bàn trọng điểm. Thiếu tá Lương Minh Hiền, Điều tra viên Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội cho biết: việc tập trung khám nghiệm hiện trường cũng là biện pháp quan trọng để phục vụ điều tra làm rõ vụ án. Song thiết thực nhất vẫn là người dân tự nâng cao ý thức bảo vệ tài sản như: lắp đặt các khóa bảo vệ cho xe máy, khóa các loại cửa trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ; tài sản quý cần để nơi an toàn; khi đi vắng lâu ngày cần thông báo cho hàng xóm, tổ dân phố, tổ tự quản để phối hợp kịp thời; chủ động thông báo những thông tin liên quan để công an đấu tranh ngăn chặn.

Với các biện pháp đồng bộ, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Cao Lộc đã thụ lý, điều tra 20 vụ trộm cắp tài sản trong tổng số 103 vụ việc, khởi tố 23 bị can, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 100%. Điển hình là vụ đối tượng Nguyễn Thị Xuyên, sinh năm 1991, trú tại thôn Bản Cưởm, xã Thạch Đạn. Xuyên lợi dụng nhà ông Vang đi không khóa cửa đã lẻn vào nhà lấy trộm 12 triệu đồng tiền mặt và 2 đôi hoa tai bằng vàng. Trước đó Xuyên đã có 2 tiền án về tội chiếm đoạt tài sản. Hiện đối tượng đã bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Vụ 4 đối tượng: Lương Đình Dương, sinh năm 1988, Dương Công Kiên, sinh năm 1989, Đặng Văn Sơn, sinh năm 1987 và Hoàng Văn Đại, sinh năm 1990 đều sinh ra ở huyện Bắc Sơn đã lợi dụng xe máy để nơi không có người quan sát, trông giữ, sử dụng vam sắt chữ T để phá khóa, trộm 15 xe máy các loại trên địa bàn các huyện Cao Lộc, Bình Gia, Văn Quan, Văn Lãng, Tràng Định (Lạng Sơn) và Na Rì (Bắc Kạn). Công an huyện Cao Lộc đã phối hợp với công an các huyện triển khai phương án điều tra, truy bắt và thu giữ lại tài sản trộm cắp mà các đối tượng đã thực hiện trong thời gian qua.

THANH HÒA