Thứ năm,  13/08/2020

Tự phong trụ trì nhà chùa để lừa đảo tiền tỷ

Không có nghề nghiệp ổn định, Nghĩa tự phong pháp danh Thích Giác Hiếu, trụ trì tại chùa Ngọc Quý, TP Vũng Tàu.

Ngày 15/5, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Nghĩa (SN 1939, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Nghĩa chỉ học hết lớp 5. Không có nghề nghiệp ổn định, Nghĩa tự phong pháp danh Thích Giác Hiếu, trụ trì tại chùa Ngọc Quý, TP Vũng Tàu.

Trong thời gian ở chùa, Nghĩa tự giới thiệu là Trưởng Ban vận động thành lập Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nghĩa

Năm 1995, ông Nguyễn Đức Đảng, khi đó là Giám đốc Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long (100% vốn Nhà nước) được một khách hàng giới thiệu đến gặp Nghĩa để hợp tác sản xuất hàng hóa lấy tiền nuôi trẻ em tàn tật.

Thấy Nghĩa khẳng định, có khả năng và điều kiện đối ngoại, làm kinh tế với nhiều đơn vị nên ông Đảng bàn với Nghĩa xem có đối tác nước ngoài nào có nhu cầu sử dụng mặt hàng giấy than của Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long thì giới thiệu giúp để công ty xuất khẩu mặt hàng này.

Nếu xuất khẩu được, công ty sẽ trích lại 5% giá trị lô hàng bán đi. Nghĩa nhận lời với ông Đảng và lấy một số mẫu đi chào hàng.

Khi đi giao dịch, vì không có các giấy tờ hợp pháp nên Nghĩa đã nhờ là luật sư Nguyễn Thế Kỳ (ở quận Phú Nhuận, TP HCM) là Giám đốc Trung tâm Đào tạo Luật Kinh tế TP HCM đứng tên ký hợp đồng hộ để Nghĩa mua giấy than của Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long và Nghĩa làm đại diện.

Khi nhờ luật sư Kỳ, Nghĩa hứa sẽ trả công 1% số tiền được hưởng lợi từ mỗi hợp đồng ký kết.

Khi được luật sư Kỳ đồng ý, Nghĩa thông báo cho ông Đảng biết, Trung tâm Đào tạo Luật Kinh tế TP HCM có nhu cầu mua hàng của Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long để xuất khẩu ra nước ngoài đổi lấy máy vi tính và Nghĩa được cử làm đại diện để thương thảo, ký kết hợp đồng kinh tế mua bán lô hàng này.

Do tin tưởng Nghĩa nên Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long đã bán cho luật sư Nguyễn Thế Kỳ và Nghĩa làm đại diện 220.000 hộp giấy than đen và giấy than xanh với tổng giá trị hợp đồng hơn 3,6 tỷ đồng.

Quá trình ký kết hợp đồng, ông Đảng không quen biết luật sư Kỳ, mọi giao dịch đều thông qua Nghĩa.

Mặc dù không nhận được tiền theo nội dung cam kết của hợp đồng, nhưng Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long vẫn giao cho Nghĩa lô hàng với trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Sau khi nhận hàng, Nghĩa nhờ luật sư Kỳ ký giấy ủy quyền để làm thủ tục xuất số hàng trên cho Nghĩa và bán được hơn 1 tỷ đồng.

Số tiền trên, Nghĩa không trả cho Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long mà chiếm đoạt toàn bộ rồi bỏ trốn. Đến 15/5/2014, Nghĩa bị bắt.

Sau khi phát hiện Nghĩa không phải là đại diện của Trung tâm Đào tạo Luật Kinh tế TP HCM, ông Đảng đã thu hồi được một phần số hàng mà Nghĩa chưa bán hết, trị giá gần 600 triệu đồng.

Luật sư Kỳ cũng đã tự khắc phục hậu quả bằng cách bỏ tiền để trả nợ thay cho Nghĩa hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên, Nghĩa còn vay của Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long số tiền 112 triệu đồng. Đến hạn trả nợ, Nghĩa không thực hiện cam kết mà bỏ trốn.

Nhận được thông tin phản ánh về sự việc này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiến hành xác minh làm rõ và có công văn khẳng định, Nguyễn Trung Nghĩa chưa có giấy chứng nhận tăng ni của Trung ương.

Chùa Ngọc Quý cũng chưa kê khai đăng ký vào danh bộ giáo hội, không sinh hoạt với giáo hội địa phương.

Trước khi phiên tòa này diễn ra, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Đảng về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và khởi tố bị can đối với luật sư Nguyễn Thế Kỳ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Viện KSND TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Đảng và luật sư Kỳ.

Phiên xử hôm nay, bị cáo Nghĩa không tới toà với lý do do sức khoẻ yếu. Vắng mặt bị cáo, song căn cứ lời khai các bên, tài liệu tố tụng, HĐXX thông báo vẫn mở phiên xử.

TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo 16 năm tù về tội Lừa đảo và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo VOV