Thứ năm,  23/01/2020

Cảnh giác “ngáo đá”

LSO-Trong cơn phê ma túy, bị ảo giác “ngáo đá”, Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1989 đã dùng kéo giết cha mẹ đẻ. Câu chuyện đau lòng xảy ra tại thôn Tân Vũ, xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn.
Bị cáo Nguyễn Văn Nghĩa thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội trước Hội đồng xét xử

Không quyết tâm cai nghiện

Mặc dù có vợ con, nhưng Nguyễn Văn Nghĩa không tu chí chăm sóc, xây dựng gia đình mà chơi bời, nghiện ma túy từ năm 2011. Gia đình hai bên nhiều lần dạy bảo, khuyên nhủ cai nghiện nhưng Nghĩa không nghe nên năm 2014 vợ con đã bỏ đi. Nghĩa sống chung với bố mẹ đẻ.

Tháng 6/2016, gia đình đưa Nghĩa đi cai nghiện tại Trung tâm Y tế huyện. Được một thời gian, Nghĩa trở về, do nhu nhược, không có ý chí quyết tâm nên Nghĩa không những không cai nghiện được mà còn chuyển từ sử dụng heroin sang ma túy đá. Gia đình không hề biết việc này. Nghĩa cho biết: Sau khi chuyển sang sử dụng ma túy đá được một thời gian, tôi bắt đầu bị ảo giác. Thỉnh thoảng như có người nói văng vẳng bên tai “gia đình mày sắp gặp nạn”, “mày không giết nó, nó sẽ giết mày, giết bố mẹ mày, làm hại cả gia đình mày”. Qua bạn bè, Nghĩa biết đó là dấu hiệu của ngáo đá nhưng lại không nói cho cha mẹ và người thân biết.

Hậu quả đau lòng

Ngày 5/9/2016, Nghĩa được bạn là Nguyễn Văn Lan điều khiển xe máy đưa Nghĩa đến Trung tâm Y tế huyện để uống thuốc cai nghiện. Nhưng trên đường đi, Nghĩa lên cơn nghiện, ảo giác, Nghĩa đã bóp cổ Lan khiến xe máy đổ. Sợ quá Lan nói với Nghĩa là xe bị hỏng và bảo Nghĩa đi mượn tô vít về sửa. Ngay sau khi Nghĩa đi mượn tô vít, Lan điều khiển xe máy về nhà và gọi điện bảo anh Nguyễn Văn Cường là anh trai của Nghĩa đến đón Nghĩa về.

Nghĩa được người nhà đưa về. 12 giờ 30 phút ngày 5/9/2016, sau khi ăn cơm xong, Nghĩa và bố mẹ đi ngủ. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, Nghĩa đang ngủ thì bị ảo giác, nghe tiếng có người thì thầm vào tai: “Tìm cái gì nhọn nhọn đâm nó đi, không thì nó làm hại cả gia đình mày, bố mẹ, anh chị mày đấy”. Nghĩa choàng dậy, vẫn nghe có người nói bên tai “nó đấy, chính nó đấy”. Trong cơn ngáo đá, ảo giác điên cuồng, Nghĩa bật dậy xuống bếp lấy chiếc kéo chạy lên nhà nơi ông Nguyễn Văn Môn – bố đẻ Nghĩa đang ngủ trên võng, Nghĩa liền dùng kéo đâm vào ngực ông Môn. Ông Môn giật mình tỉnh giấc kêu to “ôi đau quá”. Nghe tiếng ông Môn, bà Lương Thị Tịnh – mẹ đẻ Nghĩa tỉnh giấc ngồi trên giường nhìn thấy ông Môn bị đâm, máu chảy ra vùng ngực và nói “nó đâm ông rồi”. Bà Tịnh vừa dứt lời thì Nghĩa lao đến cầm kéo đâm trúng mang tai trái bà Tịnh. Bà Tịnh nói “Nghĩa ơi mày giết mẹ rồi”.

Ông Môn và bà Tịnh được đưa đi cấp cứu. Ông Môn may mắn thoát chết. Còn bà Tịnh do vết thương quá nặng đã tử vong. Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nghĩa tù chung thân vì tội giết người vào tháng 3/2017.

Nâng cao cảnh giác

Vài năm trở lại đây, nhiều người nghiện bị ảo giác gây ra những hậu quả rất nặng nề. Tuy nhiên, do chủ quan nên nhiều gia đình trở tay không kịp khi có người nhà nghiện ma túy đá lên cơn ngáo đá.

Cả ông Nguyễn Văn Môn và anh Nguyễn Văn Cường đều cho biết: Trước khi gây án khoảng nửa tháng, thỉnh thoảng Nghĩa lại nói với bố rằng “bố ơi có người muốn hại gia đình mình”. Hay vào ban đêm, Nghĩa hớt hải chạy lên nhà anh Cường nói rằng “Anh có làm sao không? Anh sắp bị người ta hãm hại”… Những lúc như vậy, cả ông Môn và anh Cường cũng nhận thấy dấu hiệu bất thường ở Nghĩa nhưng lại không nghĩ rằng đó là do Nghĩa lên cơn ngáo đá. Vì vậy, cả hai đều trấn an Nghĩa là không có việc gì đâu. Chỉ khi hậu quả đau lòng xảy ra thì mới biết Nghĩa bị ngáo đá.

Trước thực trạng người nghiện ma túy đá bị ngáo đá sẵn sàng dùng hung khí để sát hại những người xung quanh, các gia đình có người nghiện nói riêng và người dân nói chung cần nêu cao cảnh giác. Đối với các trường hợp xác định được nghiện ma túy đá cần đưa đến cơ sở y tế để theo dõi, điều trị, tuyệt đối không được giấu thông tin.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể, các trường học và gia đình cần làm tốt công tác tuyên truyền, tránh để xảy ra hậu quả thương tâm “nghịch tử ngáo đá giết cha mẹ” như câu chuyện ở trên.

ĐỨC ANH