Thứ tư,  28/10/2020

Bảo đảm Luật Đấu giá tài sản phát huy hiệu quả trong cuộc sống

Ngày 2/6, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) khu vực phía Bắc. Luật này được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 2, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2017.

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết,thời gian qua, hoạt động đấu giá tài sản đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Đến nay cả nước có 954 đấu giá viên, 62 trung tâm đấu giá tài sản và 371 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, cơ sở pháp lý cho hoạt động đấu giá hiện nay mới ở tầm nghị định, còn nhiều hạn chế, bất cập, như tình trạng “quân xanh, quân đỏ” hay người muốn mua tài sản gặp khó khăn khi đăng ký… Vì vậy, sự ra đời của Luật đấu giá tài sản với nhiều điểm mới tiến bộ là bước ngoặt quan trọng cho hoạt động này.

Giới thiêu một số điểm chính Luật Đấu giá tài sản, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho biết nội dung đáng chú ý đầu tiên là Luật đã quy định trình tự, thủ tục ĐGTS áp dụng thống nhất đối với các loại tài sản bao gồm tài sản mà pháp luật quy định phải bán đấu giá và tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức; đồng thời tách bạch trình tự, thủ tục đấu giá và quy trình trước, sau khi tổ chức bán đấu giá.

Luật đấu giá tài sản đã chuẩn hóa quy trình đấu giá; nâng cao tính chuyên môn, chuyên nghiệp, nhiều quy định nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch; bổ sung quy định đấu giá trực tuyến, bỏ giá trực tiếp… Đồng thời có cơ chế kiểm soát hữu hiệu, bảo vệ quyền lợi hợp pháp tốt hơn cho các bên tham gia như nếu vi phạm về trình tự, thủ tục thì người yêu cầu đấu giá có quyền yêu cầu dừng cuộc đấu giá đó. 

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương phát  biểu tại Hội nghị. 

Luật có nhiều quy định nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch hơn, đặc biệt là chú trọng khâu niêm yết, thông báo công khai thông tin về tài sản, tăng tỷ lệ tiền đặt trước để tránh rủi ro, giảm người không có nhu cầu thực sự tham gia đấu giá; thủ tục, hồ sơ tham gia đấu giá được thực hiện công khai, tránh tình trạng tổ chức đấu giá hạn chế người tham gia đấu giá. Đặc biệt, Luật bổ sung quy định hình thức đấu giá trực tuyến.

Là địa phương đầu tiên thành lập Hội Đấu giá viên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương cho hay, việc chuyển giao thẩm quyền đăng ký hoạt động cho các tổ chức hoạt động đấu giá từ Sở Kế hoạch và Đầu tư sang Sở Tư pháp cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

Để việc cấp đăng ký hoạt động cho các doanh nghiệp được kịp thời, chính xác khi luật có hiệu lực, Sở Tư pháp sẽ tổ chức tập huấn, quán triệt đến cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký hoạt động đấu giá tài sản.

Chỉ ra phương thức đấu giá xuống là nội dung hoàn toàn mới, theo kịp thông lệ của các nước trong khu vực và trên thế giới, tuy nhiên Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán ĐGTS tỉnh Hải Dương Nguyễn Đại Dân  kiến nghị cần hướng dẫn rõ ràng vì không phải trường hợp nào cũng có thể đặt giá xuống được…/.

Theo dangcongsan