Thứ sáu,  30/10/2020

Ham lợi nhỏ, lĩnh án lớn

LSO-Chỉ vì 2 triệu đồng tiền công, Hoàng Thị Vĩnh, sinh năm 1971, trú tại thôn Bản Quấn, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình đồng ý vận chuyển gần 400 gam ma túy đá, để rồi lĩnh án 20 năm tù giam.
Bị cáo Hoàng Thị Vĩnh tại phiên tòa

Ngày 14/9/2016, khi thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn thôn Long Đầu, xã Yên Khoái, tổ công tác Công an huyện Lộc Bình phát hiện, bắt quả tang Hoàng Thị Vĩnh đang có hành vi vận chuyển 1 túi nilon màu đen, bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng, nghi là ma túy. Qua giám định, cơ quan chức năng xác định túi chứa chất tinh thể màu trắng là Methamphetamine, có tổng trọng lượng 398,45 gam. Vĩnh khai số ma túy này là vận chuyển thuê cho một người phụ nữ Trung Quốc (không rõ tên tuổi, địa chỉ) từ khu vực biên giới về thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình và nhận tiền công 2 triệu đồng tiền Việt Nam.

Trước đó, khi nhận túi nilon, Vĩnh tò mò hỏi: “đây là cái gì?”, người phụ nữ nói kia là “đá”. Dù nhận biết được là ma túy đá nhưng Vĩnh vẫn đồng ý vận chuyển. Cẩn thận hơn, Vĩnh cất giấu ma túy vào áo ngực để qua mắt lực lượng chức năng, tuy nhiên đến địa phận nói trên thì bị phát hiện, bắt giữ. Tại phiên tòa xét xử lưu động diễn ra ngày 14/6/2017 tại UBND xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, bị cáo Hoàng Thị Vĩnh đã phải nhận bản án 20 năm tù.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Vĩnh trình độ văn hóa 7/12, hoàn cảnh gia đình khó khăn và đã có 3 con. Vài năm gần đây, mẹ con Vĩnh sang Trung Quốc làm thuê theo mùa vụ để kiếm tiền. Thời điểm Vĩnh nhận vận chuyển số ma túy đó là đang không có việc làm, cuộc sống gia đình rất khó khăn; lợi dụng điều này, người phụ nữ Trung Quốc đã thuê Vĩnh vận chuyển ma túy.

Trong vụ việc này, Vĩnh vừa đáng trách, vừa đáng thương. Một phần do nhận thức pháp luật hạn chế, không biết được hành động của mình phải trả giá đắt; một phần do hoàn cảnh mà Vĩnh đã bị kẻ xấu lợi dụng, vận chuyển hàng cấm. Mặt khác, thay vì cùng chồng, con lao động chân chính, phát triển kinh tế, Vĩnh hám lợi nhất thời, nhận số tiền công nhỏ để lĩnh hậu quả lớn. Ông Lê Xuân Sơn, Chánh tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân tỉnh cho biết: Không chỉ vụ án về Hoàng Thị Vĩnh nói trên, nhiều vụ án về ma túy thời gian gần đây, bị cáo do thiếu hiểu biết hoặc hám lợi trước mắt vô tình đã tiếp tay cho kẻ xấu, gây ra những hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội. Cũng không ít người biết hoặc chỉ nghe nói về ma túy chứ chưa hiểu được tác hại khôn lường của nó.

Vụ việc trên như một bài học cảnh tỉnh, nhắc nhở người dân nâng cao nhận thức pháp luật, đề cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là liên quan tới ma túy cần báo cho lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời. Các cấp, ngành cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân; tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn của tội phạm và tác hại của ma túy đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Đồng thời mỗi người dân cần chủ động phòng ngừa, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.

ĐINH HƯƠNG - THANH MAI