Thứ năm,  22/08/2019

Tác hại của nghiện game bắn cá

LSO-Từ chỗ chỉ chơi giải trí, Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1993, trú tại khối 1, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc nghiện game bắn cá lúc nào không hay. Trò chơi khiến Hưng dần trở nên hư hỏng, nhiều lần trộm tiền của người thân để thỏa mãn thú vui vô bổ. 

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng trước vành móng ngựa

Game bắn cá cũng giống nhiều game online khác, là trò chơi giải trí nhưng một số thanh, thiếu niên đã biến tướng nó thành loại hình đánh bạc, tạo ra những tác hại nặng nề cho người chơi và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Đầu năm 2017, sau một thời gian tiếp xúc, Nguyễn Văn Hưng đã nghiện trò chơi điện tử này. Do ham chơi, không có việc làm ổn định, lợi dụng lúc người thân đi vắng, Hưng đã tìm cách trộm tiền để “nướng” vào game bắn cá.

Từ ngày 10/5 đến 18/5/2017, Hưng đã nhiều lần trộm của bà ngoại với tổng số tiền 38 triệu đồng để chơi điện tử và tiêu xài cá nhân. Sau khi phát hiện tiền bị mất, bà ngoại Hưng đến cơ quan công an trình báo. Biết không thể trốn tránh, Hưng đã đến Công an huyện Cao Lộc đầu thú. Ngày 22/8/2017, Tòa án Nhân dân huyện đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hưng nhận bản án 24 tháng tù giam.

Kìm nén cảm xúc, bà Hà Thị Hiếu, sinh năm 1955, bà ngoại của Hưng cho biết: Hưng vốn không hòa thuận với bố nên tôi nuôi cháu đã hơn 2 năm nay. Việc trộm tiền do Hưng nghiện chơi điện tử, nợ nần nhiều. Dẫn tới cơ sự này một phần do tôi chủ quan, phần khác do cháu bị bạn bè xấu lôi kéo. Tôi mong cơ quan chức năng giáo dục, cải tạo để cháu nhận ra lỗi lầm, sau khi mãn hạn tù trở thành người có ích cho xã hội.

Theo tìm hiểu, Hưng đã có vợ và con nhỏ nhưng thay vì quan tâm, chăm sóc vợ con, báo hiếu bà ngoại, Hưng lại đàn đúm với bạn bè xấu. Hưng không làm tròn trách nhiệm người chồng, người cha, để lại bao hệ lụy, tai tiếng cho gia đình từ trò chơi vô bổ. Nay Hưng chấp hành án phạt khiến bà ngoại dù đã ngoài 60 tuổi vẫn phải lo toan cho cháu, chắt; con thơ thiếu vắng cha, bơ vơ, côi cút…

Câu chuyện là bài học cho những ai đã và đang lấn sâu vào các trò chơi online vô bổ, biến tướng. Bởi game bắn cá giống hình thức đánh bạc trực tuyến. Người chơi một khi đã lấn sâu vào thì không chỉ mất tiền bạc mà sức khỏe, tâm lý cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thực tế đã có những hậu quả đau lòng từ các trò chơi điện tử gây ra. Nếu như trường hợp nói trên chỉ là trộm cắp tài sản thì những năm qua, ở tỉnh ta nói riêng, cả nước nói chung từng có trường hợp giết người thân do không xin được tiền đi chơi điện tử.

Để phòng ngừa, ngăn chặn những hành vi tương tự, các gia đình cần quản lý, giám sát chặt chẽ con em mình để không sa đà vào tệ nạn xã hội và các trò chơi game mang tính bạo lực, kích động hoặc những trò chơi có yếu tố cá cược. Ngoài ra, cũng cần sự chung tay của các cơ sở giáo dục, cơ quan chức năng trong quản lý thanh, thiếu niên; tuyên truyền rộng rãi về tác hại của các trò chơi điện tử đối với tâm lý, hành vi, sức khỏe con người. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần quan tâm kiểm tra, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ Internet và game online.

HOÀNG ĐINH HƯƠNG