Thứ bảy, 20/04/2019

Công an tỉnh đấu tranh phòng, chống mại dâm

LSO-Trong năm 2017, Công an tỉnh đã tăng cường kiểm tra, tích cực đấu tranh với tệ nạn mại dâm và đã đạt những kết quả quan trọng. 

Lực lượng chức năng kiểm tra hành chính cơ sở lưu trú tại thành phố Lạng Sơn

Điển hình, hồi 00 giờ 25 phút, ngày 5/4/2017, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an tỉnh phối hợp với công an cơ sở tiến hành kiểm tra, phát hiện tại phòng 502, 503 của Khách sạn Vi’s Boutique, đường Trần Đăng Ninh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn có 2 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận thực hiện hành vi mua bán dâm qua sự môi giới của La Văn Khiêm, sinh năm 1985, là tiếp tân khách sạn. Cơ quan cảnh sát điều tra PC45 đã ra lệnh bắt khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối tượng này.

Tiếp đó, hồi 20 giờ 15 phút, ngày 10/6/2017, tại quán cơm – giải khát Thuận Thiên, khu 2, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, lực lượng PC45 Công an tỉnh cũng phát hiện, bắt giữ 2 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm. Các đối tượng khai nhận đến địa điểm này ăn uống, sau đó trao đổi với Nguyễn Trọng Cường, sinh năm 1999, trú tại xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương và Vũ Xuân Triệu, sinh năm 2000, trú tại xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam tìm gái bán dâm. Lực lượng cảnh sát đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng này và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo thống kê, từ đầu năm đến ngày 13/11/2017, Công an tỉnh đã bắt 6 vụ, khởi tố 9 đối tượng về hành vi mua bán dâm. Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Trưởng phòng PC45, Công an tỉnh cho biết: Những vụ mua bán dâm bắt giữ được đa số đều tại những cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như: nhà hàng, nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn, quán karaoke. Đây là những cơ sở có yếu tố nhạy cảm, dễ phát sinh hoạt động mại dâm. Do vậy, đơn vị đã tăng cường trinh sát nắm tình hình, tổ chức bắt giữ các đối tượng cùng đường dây.

Cùng đó, Công an tỉnh còn tích cực triển khai các biện pháp nhằm phòng ngừa tệ nạn mại dâm. Một trong số đó phải kể đến công tác kiểm tra, tập trung vào những địa điểm có nguy cơ cao. Trong năm 2017, các đơn vị đã phối hợp kiểm tra hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó có 44 cuộc kiểm tra ngẫu nhiên, đột xuất. Qua kiểm tra phát hiện, xử lý hành chính 17 trường hợp vi phạm.

Các cuộc kiểm tra cũng được Công an tỉnh kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật trong phòng, chống mại dâm. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện thủ tục hành chính quản lý Nhà nước về điều kiện kinh doanh, cấp giấy phép, hợp đồng lao động; tổ chức ký cam kết không chứa chấp tệ nạn mại dâm, đảm bảo mục tiêu giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bà Hoàng Thị Nghĩa, chủ nhà nghỉ Bạch Trà Sơn, khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình chia sẻ: Qua nhắc nhở, hướng dẫn của cán bộ công an, chúng tôi khắc phục được những thiếu sót trong quản lý khách lưu trú. Nhất là cần vào sổ khách lưu trú thuê phòng, ghi rõ thông tin trong chứng minh nhân dân của khách lưu trú, đề phòng gây mất an ninh trật tự sẽ giúp cơ quan chức năng điều tra, khám phá án. Đặc biệt là không tiếp tay cho hoạt động mại dâm của khách lưu trú.

Với những biện pháp đồng bộ trên, tệ nạn mại dâm trên địa bàn cơ bản được phòng ngừa hiệu quả, không có điểm nóng, không có hiện tượng hoạt động công khai, góp phần xây dựng môi trường lành mạnh, ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

HOÀNG HUẤN