Thứ năm, 25/04/2019

Giáo dục pháp luật góp phần hoàn thiện nhân cách học sinh

LSO-Giáo dục luôn hướng tới phát triển nhân cách con người một cách toàn diện, cả về tri thức và kỹ năng, trong nhiều nội dung giáo dục thì phổ biến pháp luật là một trong những nhiệm vụ được các nhà trường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn quan tâm thực hiện có hiệu quả.

Học sinh Trường THCS Tam Thanh tìm hiểu quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT tại thư viện nhà trường

Có mặt trong giờ học giáo dục công dân của lớp 8A3, Trường THCS Tam Thanh, chúng tôi không khỏi vui mừng khi thấy những cánh tay của các em học sinh giơ lên để tham gia phát biểu, thảo luận nội dung bài học. Em Đặng Anh Thơ, học sinh của lớp chia sẻ: Môn giáo dục công dân giúp em biết lễ phép với ông bà, cha mẹ; chăm ngoan học giỏi, chấp hành đúng pháp luật để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, em và các bạn luôn chú ý lắng nghe lời thầy cô, dành thời gian nghiên cứu, học tập môn này.

Lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong dạy môn đạo đức và giáo dục công dân ở các cấp học là một trong nhiều cách mà Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố chỉ đạo các nhà trường PBGDPL cho học sinh. Hiện Phòng GD&ĐT thành phố quản lý 40 trường từ bậc mầm non đến THCS và cơ sở giáo dục ngoài công lập trực thuộc với  hơn 20 nghìn học sinh và hơn 1.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hằng năm, đơn vị chú trọng xây dựng kế hoạch triển khai công tác PBGDPL bám sát chương trình trọng tâm của ngành; đặt ra nhiệm vụ PBGDPL cho học sinh đối với từng cấp học. Ví dụ, với mầm non, yêu cầu các trường đưa những nội dung pháp luật đơn giản về: giao thông, gia đình, môi trường vào các trò chơi của trẻ; cấp THCS yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học giáo dục công dân, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng, thực hiện quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân…

Ngoài việc chú trọng lồng ghép PBGDPL chính khóa, Phòng GD&ĐT thành phố luôn quan tâm chỉ đạo các trường chủ động đổi mới hình thức tuyên truyền thông qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: thi tìm hiểu pháp luật, hội thi sân khấu hóa, lồng ghép trong các buổi mít tinh, biểu diễn văn nghệ… Tiêu biểu vào đầu tháng 11/2017, đơn vị đã phối hợp với Cung Thiếu nhi tổ chức liên hoan Đội tuyên truyền măng non “Thiếu nhi với an toàn giao thông”, thu hút sự tham gia của hơn 200 học sinh. Đây là dịp để các em được nâng cao kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, đồng thời xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh, 100% các trường yêu cầu học sinh ký cam kết, có xác nhận của phụ huynh về việc không mắc các tệ nạn xã hội, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Bà Nguyễn Hồng Ngân, Hiệu trưởng Trường THCS Tam Thanh cho biết: Ngoài cam kết chung, nhà trường còn tổ chức cho các em học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện đến trường ký riêng bản cam kết đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, học sinh vi phạm sẽ bị hạ hạnh kiểm.

Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của học sinh, các trường cũng quan tâm xây dựng tủ sách pháp luật với hàng trăm đầu sách về pháp luật như: Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Trẻ em; Luật Giáo dục…

Nhờ làm tốt công tác PBGDPL, từ đầu năm 2017 đến nay, các trường học thuộc Phòng GD&ĐT thành phố quản lý không xảy ra tình trạng bạo lực học đường, không có học sinh mắc các tệ nạn xã hội. Năm học 2016 – 2017, hơn 80% học sinh tiểu học được đánh giá phẩm chất tốt; hơn 90% học sinh THCS đạt hạnh kiểm tốt.

Học sinh là những chủ nhân tương lai của đất nước, PBGDPL nhằm xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật, giúp các em hoàn thiện nhân cách, trở thành người công dân tốt của xã hội.

DƯƠNG DUYÊN