Thứ năm, 25/04/2019
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh:

Đấu tranh, ngăn chặn tội phạm sử dụng vũ khí

LSO-Những năm qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn và có diễn biến phức tạp. Theo thống kê của ngành chức năng, từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh xảy ra hơn 1.850 vụ phạm pháp hình sự (PPHS), làm chết 108 người, bị thương 677 người, thiệt hại tài sản trị giá trên 42 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh về thành tích xuất sắc trong thực hiện Pháp lệnh về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, giai đoạn 2012 – 2017

Qua tổng hợp, đánh giá các vụ PPHS cho thấy, số vụ liên quan đến sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) chiếm tỷ lệ cao. Đặc biệt gần đây, tình trạng các ổ nhóm, đối tượng côn đồ hung hãn, thanh thiếu niên hư tụ tập, sử dụng vũ khí (súng các loại, dao, kiếm…) để đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn xảy ra với tính chất manh động, nguy hiểm, gây bức xúc  trong nhân dân. Điển hình như: Vụ giết người, gây rối trật tự công công xảy ra ngày 25/5/2017 tại Trung tâm quần vợt, số 1 đường Phai Vệ, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn do Trần Bảo Ngọc, sinh năm 1982 chủ mưu, đã huy động 20 đối tượng mang theo súng bắn đạn hoa cải, dao kiếm để truy sát người khác; hay như vụ cố ý gây thương tích xảy ra ngày 13/8/2017 tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, hai nhóm khoảng 20 đối tượng mâu thuẫn, sử dụng súng, dao, kiếm đánh nhau.

Với chức năng là cơ quan thường trực trong đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, Phòng Cảnh sát Hình sự chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, công an các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp phòng ngừa, tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp, đấu tranh với các loại tội phạm. Thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận và tích cực của nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm. Đồng thời, đơn vị triển khai, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, kiên quyết ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm, không để hình thành điểm nóng.

Từ năm 2012 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự đã trực tiếp, phối hợp với các đơn vị điều tra, làm rõ 61 vụ/107 đối tượng phạm tội có liên quan đến sử dụng VK, VLN, CCHT, thu hồi 8 khẩu súng ngắn, 1 khẩu súng AK, 80 viên đạn và nhiều loại công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ. Điển hình, ngày 14/8/2017, tại quán cà phê Mê Trang ở số 117, thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, tang vật thu giữ 1 khẩu súng AK, 2 hộp tiếp đạn và 45 viên đạn. Quá trình điều tra các vụ án liên quan đến VK, VLN, CCHT chú trọng công tác điều tra, mở rộng vụ án, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với viện kiểm sát, tòa án nhân dân cùng cấp điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các đối tượng phạm tội, nhằm nâng cao tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa.

Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, dự báo tình hình hoạt động của các loại tội phạm vẫn luôn tiềm ẩn và có những diễn biến phức tạp; với nhiệm vụ được giao, lực lượng cảnh sát hình sự thường xuyên bám cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, nắm tình hình, nhất là các địa bàn trọng điểm, không để hình thành các điểm nóng về tội phạm sử dụng VK, VLN, CCHT; kiên quyết kiềm chế sự gia tăng của tội phạm hình sự nói chung, tội phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT nói riêng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Pháp lệnh về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, giai đoạn 2012 – 2017.

NÔNG ĐÌNH QUANG