Thứ bảy,  24/08/2019

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

LSO-Lạng Sơn là địa bàn diễn ra nhiều lễ hội xuân nên công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) luôn là vấn đề được các cấp, ngành chức năng tại Lạng Sơn quan tâm, triển khai thực hiện.
Công an huyện Lộc Bình ứng trực tại hội xuân Dinh Chùa, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình (14 tháng Giêng)

Những ngày gần đây, người dân trong tỉnh chưa hết bàng hoàng sau vụ án mạng xảy ra tại lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng, huyện Cao Lộc ngày 25/2 (tức ngày 10 tháng Giêng). Do xô xát nhỏ, đối tượng Nguyễn Thành Quang, sinh năm 1978, trú tại đường Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đã dùng dao đâm khiến anh Triệu Xuân Bắc, sinh năm 1982, trú tại khu Dây Thép, thị trấn Đông Đăng tử vong. Được biết tại lễ hội này có gần 20.000 lượt khách đến du xuân trảy hội. Ông Hứa Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Cao Lộc cho biết: Huyện Cao Lộc có 32 lễ hội lớn nhỏ diễn ra từ mùng 4 tháng Giêng đến ngày 27/2 âm lịch hằng năm. Để đảm bảo ANTT, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức các hoạt động mừng đảng, mừng xuân và lễ hội xuân 2018, trong đó có Kế hoạch 02/KH-UBND ngày 5/1/2018 về đảm bảo ANTT trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Rút kinh nghiệm từ vụ việc xảy ra tại lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng, tại các lễ hội sắp diễn ra trong huyện, Ban chỉ đạo tổ chức các lễ hội xuân của huyện sẽ tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo ANTT, an toàn giao thông (ATGT). Cụ thể như tại lễ hội chùa Bắc Nga 2018, huyện đã có phương án phân luồng giao thông, bố trí hợp lý các điểm đỗ xe, bố trí các lực lượng bám nắm tình hình và có biện pháp xử lý phòng trường hợp gây mất ANTT xảy ra.

Dịp đầu xuân, thành phố Lạng Sơn có tới 50 sự kiện trong đó có 7 lễ hội lớn. Những năm gần đây, nhờ triển khai tốt các phương án nên tình hình ANTT tại các lễ hội xuân cơ bản được đảm bảo như không có móc túi, cờ bạc trá hình hoặc xô xát, đánh nhau xảy ra. Đại úy La Minh Cương, Phó Đội trưởng Đội tổng hợp, Công an thành phố cho biết: Năm 2018, đơn vị đã chủ động xây dựng các phương án và đề nghị UBND các xã, phường, ban chỉ đạo các lễ hội xuân, các cơ sở thờ tự phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các lực lượng, cá nhân liên quan trong việc đảm bảo ANTT, ATGT; phối hợp tuyên truyền du khách, người dân về việc bảo vệ tài sản, tránh gây rối, mất trật tự công cộng, phòng ngừa mê tín dị đoan và các hành vi phạm pháp khác.

Theo tổng hợp sơ bộ, Lạng Sơn có hơn 300 lễ hội hội lớn nhỏ diễn ra trong năm. Đa số các lễ hội diễn ra vào dịp đầu xuân. Đáng chú ý, Lạng Sơn hiện có một số lễ hội là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Năm nay, tỉnh tiếp tục tổ chức Tuần văn hóa Thể thao và Du lịch gắn với lễ hội đề Kỳ Cùng – Tả Phủ lần thứ II nên mùa lễ hội xuân hứa hẹn thu hút đông du khách và người dân tham dự.

Để đảm bảo an ninh trật tự dịp này, ngày 3/1/2018, UBND tỉnh Lạng Sơn có Chỉ thị 01/CT-UBND, trong đó chỉ đạo các cấp, ngành chức năng tăng cường các biện pháp, phương án bảo đảm an ninh chính trị và TTATXH dịp tết và lễ hội xuân. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện quyết liệt kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, bảo vệ an toàn các địa bàn trọng điểm và các điểm vui chơi, lễ hội; kịp thời phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động gây mất ANTT; triển khai các phương án bảo đảm trật tự ATGT nhất là xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông trong các lễ hội xuân 2018. Công an 11 huyện, thành phố cũng xây dựng kế hoạch, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT tết Nguyên đán và các lễ hội xuân 2018. Tại cuộc họp thường kỳ tháng 2 UBND tỉnh (ngày 27/2), đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để có một mùa lễ hội vui tươi, an toàn, không ùn tắc giao thông, lực lượng công an đã, đang và sẽ tiếp tục tuần tra, bảo vệ khép kín các địa bàn diễn ra lễ hội theo phương châm “Dân về hết, công an mới được rút quân”. Để các phương án được triển khai hiệu quả cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các lực lượng tại cơ sở như quân sự, dân quân, trật tự và hơn hết chính là ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân, du khách tham gia lễ hội.

HOÀNG VƯƠNG - MINH ĐỨC