Thứ sáu,  23/08/2019

Xóa băng trộm ngư lưới cụ của ngư dân

Những ngày cuối năm 2017, Cơ quan Công an tỉnh Kiên Giang liên tục tiếp nhận tin báo của nhân dân về các vụ mất trộm ngư lưới cụ trên vùng biển thuộc địa bàn huyện An Minh. Hầu hết các nạn nhân đều ngụ xã Vân Khánh. Các vụ mất trộm đã gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên vùng biển.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện An Minh xác lập chuyên án đấu tranh, truy bắt các đối tượng.

Sau gần ba tháng mật phục, thu thập chứng cứ, điều tra xác minh, ngày 28-2, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ chín đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Đen, 32 tuổi; Lý Hoàng Hùng, 37 tuổi; Đặng Văn Đậm, 28 tuổi; Đặng Văn Lành, 29 tuổi; Nguyễn Hoàng Sơn, 27 tuổi; Võ Văn Đoàn, 29 tuổi; Lê Minh Sáng, 32 tuổi; Phạm Văn Đảm, 32 tuổi; Nguyễn Vũ Bằng, 28 tuổi.

Tất cả các đối tượng cùng ngụ tại xã Vân Khánh, huyện An Minh (Kiên Giang), trong số này Nguyễn Văn Đen và Lý Hoàng Hùng là hai đối tượng cầm đầu. Một đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương là Nguyễn Văn Út, 22 tuổi; Phạm Ngọc Mến, 29 tuổi, được gia đình xin bảo lãnh. Theo Công an huyện An Minh, điều bất ngờ, nạn nhân của các vụ trộm cũng là người cùng ấp, cùng xã với các đối tượng.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do đã từng đi làm thuê cho các chủ ghe lưới ốc nên dễ dàng xác định được vị trí tọa độ ngư dân thả ngư cụ, là những giàn ốc bẫy mực, một loại ngư cụ được ngư dân tạo thành bởi những vỏ ốc kết nối và cột cố định vào những sợi dây, thả xuống đáy biển để bẫy mực.

Cứ đêm xuống, các đối tượng họp lại phân công nhiệm vụ rồi cùng nhau điều khiển vỏ máy có công suất lớn tiến ra biển. Khi đến vị trí tọa độ có giàn ốc bẫy mực, bọn chúng dùng mỏ neo và móc sắt có buộc dây để rà tìm các giàn lưới ốc. Khi tìm thấy, chúng kéo lên dùng dụng cụ đem theo cắt lấy vỏ ốc. Mỗi vụ trộm, các đối tượng lấy đi hàng chục nghìn vỏ ốc.

Để tẩu tán nhanh số hàng trộm được, tránh bị phát hiện, bọn chúng bán số vỏ ốc vừa trộm cho người thu mua ngay trên biển với giá từ 6.000 – 8.000 đồng/vỏ ốc. Trong khi giá thực tế mỗi vỏ ốc từ 11.000 – 21.000 đồng.

Tổng giá trị tài sản mà băng trộm này gây ra cho những người hàng xóm là hơn một tỷ đồng. Các vụ trộm còn gây trì trệ cho hoạt động khai thác hải sản và tâm lý bất an của ngư dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Minh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can và đang điều tra mở rộng.

Theo Nhandan