Thứ bảy,  19/10/2019

Tổng kết 4 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án tỉnh

LSO-Ngày 29/3/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong công tác giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự giữa Viện Kiểm sát nhân dân, Công an và Tòa án nhân dân tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Sau 4 năm triển khai thực hiện Quy chế số 01/2013/QC-LN ngày 26/8/2013 của liên ngành: Công an – Viện kiểm sát – Tòa án tỉnh Lạng Sơn về công tác phối hợp trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự; công tác giải quyết án hình sự đã có sự chuyển biến tích cực. Các vụ việc, vụ án có khó khăn, vướng mắc đã có sự tăng cường phối hợp chỉ đạo giữa ba ngành để thống nhất xử lý đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật. Theo đó, trong 4 năm qua; ngành chức năng đã tiếp nhận, phân loại, xử lý 276 tin tố giác, tin báo về tội phạm để kiến nghị, khởi tố; ba đơn vị đã phối hợp giải quyết, xác định được 44/65 bị can là án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử kịp thời; phối hợp khởi tố, điều tra được 404 vụ/765 bị can; giải quyết 348/646 bị can… Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự của ba ngành có nhiều chuyển biến tích cực, đến nay đã tiếp nhận và thực hiện việc ra quyết định thi hành án phạt tù đối với 555 bị án.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra hạn chế và đề ra phương án khắc phục để nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự trong các năm tiếp theo.

Đại diện lãnh đạo ba đơn vị tham gia ký kết quy chế phối

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ba ngành đã đạt được về thực hiện quy chế phối hợp trong thời gian vừa qua. Đồng chí mong muốn các lực lượng chức năng cần có các giải pháp cụ thể trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; tăng cường tập trung chỉ đạo của lãnh đạo các ngành đối với từng đơn vị; các ngành tiếp tục rà soát kỹ cách thực hiện, triển khai quy chế sát thực, khả thi nhất. Cùng đó, khẩn trương quán triệt quy chế tới tất cả nhân viên, lực lượng; triển khai nghiêm túc có hiệu quả; từng ngành, từng đơn vị, cán bộ, chiến sỹ cần đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả; có chương trình kế hoạch tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ được tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và trau dồi kinh nghiệm thực tiễn…

HOÀNG TÙNG