Thứ sáu,  05/06/2020

Thu giữ 2,5 tấn lá khát cực độc tại cảng Hải Phòng

Lô hàng 2,5 tấn lá khát (một dạng cây ma túy) cực độc từ nước ngoài nhập lậu tại cảng Hải Phòng mới được kiểm tra, phát hiện.

Sáng 12/5, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết lô hàng lá khát được phát hiện chiều qua đã được niêm phong tại kho cảng của Hải quan Hải Phòng để xác minh, điều tra chủ lô hàng.

thu giu hon 2 tan la khat cuc doc tai cang hai phong hinh 1
Lực lượng chức năng sử dụng cho nghiệp vụ để kiểm tra lô hàng.

Lô hàng được đóng trong container loại 20 feel theo tàu KESTEL nhập cảng Hải Phòng từ ngày 2/2/2018. Lô hàng được đi từ Kenya (Châu Phi), quá cảnh qua nhiều nước, cuối cùng về đến cảng Hải Phòng.

Trên hồ sơ, lô hàng được khai báo là chè, cà phê và một số gia vị, tuy nhiên qua điều tra nghiệp vụ, lực lượng Hải quan và Cảnh sát phòng chống ma túy thành phố Hải Phòng đã nghi vấn, kiểm tra và phát hiện trong container chứa 301 thùng lá thảo mộc có trọng lượng ước tính khoảng trên 2 tấn, được xác định là lá khát. Đây là một dạng chất ma túy chứa chất Cathinone có mức độc hại gấp nhiều lần các loại ma túy thông thường.

Hành vi buôn bán, vận chuyển chất ma túy này đã được quy định tại điều 250, 251 Bộ Luật Hình sự.

Ông Phạm Viết Than, Chánh văn phòng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết: “Trong quá trình xác minh, điều tra cụ thể lô hàng đó của ai? Từ đâu tới? rồi của người Việt Nam hay nước ngoài thì căn cứ vào hồ sơ điều tra, theo quy định chúng tôi lập biên bản, niêm phong toàn bộ lô hàng để phục vụ điều tra”./.

Theo VOV