Thứ ba,  11/08/2020

Tuyên truyền phòng ngừa ma túy xâm nhập học đường

LSO-Thời gian qua, Công an tỉnh Sở Giáo dục và Đạo tạo (GD&ĐT) đã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy xâm nhập học đường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó góp phần giáo dục lối sống, rèn luyện kỹ năng và khả năng tự bảo vệ cho học sinh, sinh viên. 


Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh tuyên truyền
về tác hại và cách phòng chống ma túy cho học sinh Trường PTDT bán trú
THCS xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia

Từ tháng 1/2016, Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ký kết quy chế phối hợp, ban hành kế hoạch chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong ngành GD&ĐT. Trong đó, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy là một nội dung quan trọng. Hằng năm, 2 ngành phối hợp rà soát, lựa chọn các cơ sở giáo dục có nguy cơ cao về ma túy, giao cho đơn vị chuyên môn tổ chức tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đem lại hiệu quả thiết thực.

Từ năm 2016 đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy được trên 2.000 cuộc, thu hút hàng trăm nghìn lượt học sinh, sinh viên tham dự. Trung tá Liễu Thu Hà, Đội phó Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Hình thức tuyên truyền thường được đơn vị phối hợp tổ chức vào giờ chào cờ đầu tuần, các buổi ngoại khóa, tọa đàm, các cuộc thi, hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng chống ma túy và phòng chống HIV/AIDS… Tùy từng cơ sở, từng lứa tuổi học sinh mà chúng tôi chuẩn bị nội dung phù hợp. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức và hiểu biết về nguy cơ, tác hại và hậu quả của tệ nạn ma túy để các em chủ động phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có mặt tại buổi tuyên truyền ở Trường PTDT bán trú THCS xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia đầu tháng 5/2018, chúng tôi thấy cán bộ Công an tỉnh đã dùng hình ảnh minh họa về tác hại của ma túy đối với sức khỏe con người và an ninh trật tự trong cộng đồng, kết hợp phổ biến các quy định của pháp luật với đặt câu hỏi tình huống thu hút các em học sinh chăm chú lắng nghe. Em Hoàng Trung Tướng, học sinh lớp 7B  cho biết: Trước đây, em đã tìm hiểu về ma túy qua sách báo và trên ti vi, qua buổi tuyên truyền này, em nhận thức  sâu sắc hơn về tác hại của ma túy. Cán bộ công an cũng tuyên truyền, định hướng để chúng em có kỹ năng tránh xa ma túy cũng như tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Mặt khác, trên cơ sở công tác phối hợp với Công an tỉnh, hằng năm, Sở GD&ĐT cũng chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa ma túy xâm nhập học đường. Trong đó, mở các lớp tập huấn kiến thức phòng, chống ma túy cho các cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, tổng phụ trách đội, bí thư đoàn phục vụ công tác tuyên truyền. Chỉ đạo tất cả các nhà trường làm tốt việc giáo dục phòng chống ma túy trong chương trình chính khóa thông qua việc dạy tích hợp, lồng ghép ở các môn học. Chẳng hạn, theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Chi Lăng, 2 năm học gần đây, các trường học trên địa bàn đã tổ chức bồi dưỡng, ngoại khóa về kiến thức pháp luật, trong đó có nội dung về phòng chống ma túy được trên 430 cuộc với hơn 47.800 lượt người tham gia; tuyên truyền tích hợp qua các môn học được hơn 1.500 tiết…

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, công tác tuyên truyền pháp luật của Công an tỉnh và ngành GD&ĐT tỉnh đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự xâm nhập của tệ nạn ma túy vào môi trường giáo dục. Cụ thể, năm 2017, trên địa bàn có 12 học sinh sử dụng ma túy trái phép, giảm 1 trường hợp so với năm 2016; từ đầu năm 2018 đến nay chưa phát hiện trường hợp nào. Qua đó tạo môi trường thuận lợi, lành mạnh phục vụ công tác giảng dạy, học tập trong các nhà trường.

 HOÀNG HUẤN