Thứ tư, 20/03/2019

Hành trình gần 500 ngày đêm bắt trùm ma túy Triệu Ký Voòng

LSO-“Nhiều năm nay, việc phất lên nhanh chóng của “đại gia” Triệu Ký Voòng đặt ra câu hỏi lớn đối với nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương. Câu hỏi đó đã được Công an Lạng Sơn giải đáp khi phá thành công chuyên án 217T, lật tẩy ông trùm ma túy đội lốt đai gia bất động sản này” – Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phát biểu tại buổi tuyên dương, thưởng nóng các lực lượng chiều 17/5/2018.


Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về chống buôn lậu, gian lận thương mại
và hàng giả kiểm tra phương tiện vận chuyển ma túy trong đường dây
của Triệu Ký Voòng

Có thể nói, cái tên Triệu Ký Voòng đã không còn xa lạ gì đối với nhiều người dân Lạng Sơn, bởi tiếng giàu có, với quần thể nhà hàng, khách sạn, tọa lạc trên diện tích hàng nghìn mét vuông ở khu đô thị Phú Lộc 4, thành phố Lạng Sơn. Trước khi bị bắt, y đang cho xây dựng một khách sạn liền kề tương đối đồ sộ. Chính sự giàu có đó mà nhiều người còn đọc chệch tên của “đại gia” này là “Triệu Cân Vàng”.

Tuy nhiên, việc phất lên nhanh chóng vài năm gần đây của Triệu Ký Voòng khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, tò mò và lọt vào “tầm ngắm” của ngành chức năng. Thực chất, đây là ông trùm cầm đầu đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia.

Triệu Ký Voòng sinh năm 1969, xuất thân từ gia đình nông dân ở xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Voòng sớm bỏ học rồi đi vác hàng thuê ở khu vực biên giới. Trong khoảng thời gian này, y bắt đầu móc nối với nhiều đối tượng hình thành đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia. “Dù trình độ văn hóa thấp nhưng Voòng lại là đối tượng nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn về buôn ma túy” –  Thượng tá Nguyễn Bá Hanh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh cho biết.

Việc bắt trùm ma túy trên là hành trình đầy gian nan vất vả của lực lượng Công an Lạng Sơn, từ thu thập thông tin, chứng cứ, tài liệu cho đến đấu tranh phá chuyên án. Cụ thể, qua nhận định, xác minh về đối tượng, hồi tháng 2/2017, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng PC47 chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an và các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 217T để huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức đấu tranh.

Quá trình thu thập tài liệu cho thấy: Triệu Ký Voòng đã liên kết với các đối tượng ở nhiều điểm nóng về ma túy như: Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Thái Nguyên…; đặc biệt là các đối tượng ở bên Lào, Trung Quốc để mua bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy heroin từ Lào vào Việt Nam và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, với số lượng hàng trăm bánh heroin trong mỗi lần giao dịch. Khi chỉ đạo các đối tượng trong đường dây, Voòng thường không ở Lạng Sơn mà di chuyển đến các địa phương khác gọi điện thoại để tạo chứng cứ ngoại phạm.

Do hoạt động tinh vi, khép kín và thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn của đối tượng mà nhiều lần Ban Chuyên án đã bỏ lỡ thời cơ. Đến đầu tháng 4/2018, nắm thông tin Triệu Ký Voòng nhận đơn đặt hàng mới của đối tượng người Trung Quốc về mua ma túy, nhận thấy thời cơ đã đến, Ban Chuyên án đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ trinh sát để quản lý, giám sát chặt chẽ mọi di biến động của Voòng và các đối tượng trong đường dây. Ngày 16/5/2018, Công an tỉnh đã bắt giữ Voòng và 2 đối tượng người tỉnh Sơn La, thu giữ 20 bánh heroin, 41 viên đạn cùng nhiều tang vật liên quan; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng và nhân dân.

Như vậy, từ xác lập đến phá chuyên án là gần 500 ngày đêm các cán bộ, chiến sĩ Công an Lạng Sơn lăn lội, miệt mài thu thập thông tin, tài liệu và tổ chức đấu tranh không mệt mỏi đối với đường dây mua bán ma túy của Triệu Ký Voòng.

Chiến công đó một lần nữa thể hiện sự sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, tinh thông trong việc triển khai liên hoàn các biện pháp nghiệp vụ; thể hiện sự đoàn kết, hiệp đồng chặt của Công an Lạng Sơn. Đặc biệt, việc phá thành công chuyên án 217T còn củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng công an nói chung và lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng; vì đây là đường dây mua bán ma túy lớn, gây bức xúc trong dư luận nhiều năm qua.

HOÀNG HUẤN