Thứ bảy,  24/08/2019

Phạt nhà máy đường 1,9 tỷ đồng vì xả thải gây ô nhiễm

Sở TN&MT tỉnh Bình Định vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Đường Bình Định (BISUCO) 1,9 tỷ đồng do có hành vi xả thải tại cửa xả số 2 từ nhà máy ra sông Côn.

Đây là mức tiền phạt kỷ lục trước nay tại tỉnh này đối với một vụ vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Kết quả kiểm tra, lấy mẫu thử nghiệm tại BISUCO của Trung tâm Quan trắc tài nguyên-môi trường (Sở TN&MT Bình Định) cho thấy có 6 thông số môi trường thông thường đã vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Trong đó, chỉ tiêu coliform vượt quy chuẩn kỹ thuật 8.000 lần với lượng nước thải là 1.900m³/ngày; 5 chỉ tiêu vượt quy chuẩn kỹ thuật còn lại gồm: Nhiệt độ (vượt 1,1 lần), amoni (vượt 1,43 lần), COD (vượt 1,66 lần), sunfua (vượt 2,22 lần) và BOD5 (vượt 2,6 lần)…

Ngoài xử phạt hành chính, BISUCO còn bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng (bắt đầu từ ngày 15/6) để khắc phục vi phạm trên. Doanh nghiệp này cũng buộc phải nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo việc xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép khi xả thải ra sông Côn.

Sau khi công bố quyết định của UBND tỉnh Bình Định, các cơ quan chức năng đã niêm phong đình chỉ hoạt động các máy móc, thiết bị hoạt động chế biến đường tại nhà máy của BISUCO.

Việc gây ô nhiễm môi trường của BISUCO đã được UBND tỉnh Bình Định chỉ ra từ năm 2017, nhiều lần yêu cầu khắc phục, nhưng công ty thực hiện không đạt yêu cầu. UBND tỉnh Bình Định đã quyết định tạm dừng hoạt động của nhà máy nhiều tháng liền trước khi ra quyết định xử phạt.

Theo Chinhphu