Thứ sáu, 22/02/2019

Hối hận thì đã muộn

LSO- Sự hối hận muộn màng của bị cáo Phạm Bá Lộc, sinh năm 1985, trú tại thôn Vĩnh Thuận, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn trong phiên tòa xét xử ngày 29/6/2018 không làm nguôi ngoai mất mát, đau thương cho gia đình bị hại mà còn khiến cho người thân của bị cáo thêm ngậm ngùi, xót xa…

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 20 giờ ngày 11/1/2018, sau khi đi ăn cỗ về, dù đã uống rượu nhưng Phạm Bá Lộc cùng nhóm bạn tiếp tục đến quán ốc ở thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn uống rượu. Tại đây, Lộc làm quen với Nguyễn Thị Hoài là học sinh đang trọ ở phố Trần Phú, thị trấn Bắc Sơn. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Lộc mượn xe máy của bạn chở Hoài về khu nhà trọ. Tuy nhiên, trên đường về, Lộc lại đưa Hoài vào một quán ăn đêm trong thị trấn nhưng Hoài không đồng ý và đã nhảy xuống xe đi bộ về.

Sau khi ăn đêm xong, Lộc đến khu nhà trọ, nơi Hoài đang ở gây mất trật tự. Thậm chí Lộc còn điều khiển xe máy đâm vào cửa nhà trọ. Lúc này, chủ nhà trọ là ông Hoàng Đình Hòa cùng con trai, con dâu và người hàng xóm là anh Bùi Anh Tú, sinh năm 1981 đến nhắc nhở khuyên can, đề nghị Lộc đi về thì bị Lộc thách thức, xúc phạm, lao đến dùng dao nhọn đâm vào ngực, vào tay Bùi Anh Tú làm anh tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bị cáo Phạm Bá Lộc tại phiên tòa 

Tại phiên tòa, Lộc tỏ ra hối lỗi, đồng thời khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo tù chung thân.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã để lại nỗi đau không gì bù đắp được cho cả hai bên gia đình. Đối với gia đình nạn nhân Bùi Anh Tú, anh là trụ cột gia đình, còn cha già, vợ và 2 đứa con, trong đó, đứa nhỏ mới 2 tuổi. Sự ra đi của anh gây tổn thất nặng nề về tinh thần và kinh tế gia đình. Đối với gia đình bị cáo, bố của bị cáo đang chấp hành án phạt tù, mẹ là lao động tự do, những mong con là chỗ cậy nhờ vậy mà Lộc lại gây ra tội ác.

Trong sự việc trên, nếu 2 bên khéo léo, bình tĩnh giải quyết mâu thuẫn thì hậu quả đã không đến mức như vậy. Về phía bị hại Bùi Anh Tú, khi đến nhắc nhở, anh đã dùng tay đẩy vai Lộc và nói: Mày là thằng nào giờ còn nhiễu ở đây, mày thích gì? Hành động, lời nói đó như “đổ thêm dầu vào lửa” khi Lộc đang nóng nảy, cộng thêm hơi men trong người. Về phía bị cáo, sau khi đã ăn và uống nhiều rượu cùng bạn bè, lẽ ra phải về nhà nghỉ ngơi thì bị cáo lại tiếp tục đến gây mất trật tự ở khu nhà trọ lúc nửa đêm, thậm chí thách thức, xúc phạm chủ nhà trọ. Đặc biệt, khi biết tin chủ nhà gọi lực lượng chức năng đến giải quyết thì Lộc thách thức: Tao sợ gì công an, đêm nay, tao phải san bằng chỗ này…

Câu chuyện là bài học nhắc nhở mọi người cần hạn chế uống rượu bia, tránh những cuộc nhậu triền miên khiến đầu óc không tỉnh táo dẫn tới mất kiểm soát hành vi. Đây cũng là bài học trong giải quyết mâu thuẫn, xử lý tình huống đối với những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, nhất là khi đối diện với những trường hợp đã ngấm “hơi men” trong người.

Đinh Hương