Thứ sáu, 22/02/2019

Tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình

LSO-Sáng 26/7/2018, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác gia đình tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). Đến dự có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác gia đình.


Các đại biểu dự hội nghị

Trong 10 năm thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các cấp, ngành đã quan tâm tuyên truyền sâu rộng nội dung luật đến từng hộ gia đình. Một số huyện, thành phố đã xây dựng được mô hình, câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình và tổ chức các hoạt động phong phú, hiệu quả.

Các huyện, thành phố duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ, tổ chức tọa đàm về kỹ năng sống và các hoạt động nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Quốc tế Hạnh phúc (20/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6)… Từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã điều tra, xử lý 128 vụ, với 128 đối tượng liên quan đến bạo lực gia đình, trong đó, xử lý hình sự 66 vụ, với 66 đối tượng; xử lý hành chính 62 vụ, với 62 trường hợp… Mô hình phòng chống bạo lực gia đình được thành lập và duy trì hoạt động ở 11 huyện, thành phố. Hiện tại, trên địa bàn duy trì 142 mô hình, 710 câu lạc bộ “Gia đình bền vững” thu hút trên 15.000 hộ gia đình tham gia. Thành lập và duy trì 1.540 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.


Đồng chí Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, ngành cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng Luật Phòng chống bạo lực gia đình; BCĐ các cấp phối hợp triển khai có hiệu quả luật đến các cơ sở và hộ gia đình. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành trong việc xử lý các hành vi vi phạm Luật Phòng chống bạo lực gia đình; tiếp tục duy trì, phát huy tốt các mô hình phòng chống bạo lực gia đình. Các huyện, thành phố và các ngành cần gắn công tác phòng chống bạo lực gia đình với phong trào Xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới…

MINH TRANG