Thứ năm, 21/02/2019

Hội Cựu chiến binh thành phố Lạng Sơn: Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật

LSO- Trở về từ bom đạn của chiến tranh, những bộ đội Cụ Hồ năm ấy ngày nay là hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Lạng Sơn trở thành lực lượng tuyên truyền viên tích cực – vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đô thị văn minh.

Ông Đặng Quang Trung, Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Lạng Sơn cho biết: Hội có 3.761 hội viên và 106 chi hội, hằng năm, hội đều xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, hội viên và nhân dân. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở hội tích cực phối hợp với các đoàn thể chính trị – xã hội, lựa chọn nội dung tuyên truyền pháp luật phù hợp với tình hình thực tế. Ví dụ như các phường tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội; các xã tập trung tuyên truyền bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới…

Cán bộ CCB khối 11, phường Hoàng Văn Thụ tuyên truyền pháp luật cho các hộ gia đình liền kề

Để nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, hội viên và nhân dân, trong các hội nghị tập trung hay sinh hoạt chi hội, hội CCB đã lồng ghép tuyên truyền các quy định của pháp luật về: phòng chống ma túy, giao thông đường bộ; Bộ luật Hình sự; vệ sinh an toàn thực phẩm… Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, hội đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép được 70 cuộc với hơn 10 nghìn lượt người tham dự; vận động 3.200 hộ gia đình ký cam kết không vi phạm các quy định về thả đèn trời, tham gia quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… Bà Nông Thị Hòa, khối 11, phường Hoàng Văn Thụ cho biết: Qua nghe tuyên truyền, tôi có thêm hiểu biết về pháp luật, tôi sẽ vận động gia đình, người thân, làng xóm cùng thực hiện, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước.

Ngoài tuyên truyền lồng ghép, hội còn mở các hội nghị tuyên truyền chuyên đề về vấn đề thời sự, tiêu biểu trong tháng 7/2018, Hội CCB thành phố đã mở 2 hội nghị tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo và bảo vệ môi trường cho gần 500 lượt người tham gia. Qua đó, cung cấp kiến thức về bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền biên giới, bảo vệ môi trường, đồng thời bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, hội viên để họ phát huy vai trò tuyên truyền viên pháp luật tại khu dân cư.

Trong các đối tượng tuyên truyền, các cấp hội CCB đặc biệt chú trọng giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, đạo lý uống nước nhớ nguồn gắn với tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội. Kết quả, từ năm 2017 đến nay, hội đã tổ chức được 63 buổi với gần 7.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2018, hội đã tuyên truyền cho 250 thanh niên về Luật Nghĩa vụ quân sự, góp phần khơi dậy ý chí vươn lên, nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ.

Một trong những hình thức PBGDPL hiệu quả của Hội CCB thành phố đã và đang triển khai đó là mô hình “1+3”. Theo đó 1 hội viên CCB tuyên truyền cho 3 hộ liền kề thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật của nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, khối phố văn hóa.

Theo kế hoạch, tháng 9/2018, Hội CCB thành phố sẽ tổ chức đoàn cán bộ, hội viên đi thăm quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Đồn Biên Phòng Tân Thanh. Đây là hoạt động thiết thực để hội viên được trực tiếp nghe tuyên truyền bảo vệ biên giới, chủ quyền lãnh thổ.

Nhờ  vai trò tiên phong, gương mẫu trong công tác tuyên truyền pháp luật của các cấp hội CCB thành phố, nhận thức pháp luật của cán bộ, hội viên và nhân dân được nâng cao; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

DƯƠNG DUYÊN