Thứ ba, 23/04/2019

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

LSO- Chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ, nhiều đối tượng sẵn sàng ra tay gây án, thậm chí tước đoạt đi mạng sống người khác, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội.

Khoảng 2 giờ ngày 12/12/2017, sau khi đi ăn ốc, uống rượu tại quán ốc Yến Thanh, đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, Hoàng Công Truyện, sinh năm 1987, trú tại phố Văn Mịch, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia trở về phòng trọ ở thành phố Lạng Sơn và phát hiện không thấy điện thoại di động của mình nên quay lại tìm. Truyện gặp chủ quán là Trịnh Văn Thái và đòi xem camera an ninh ở quán, giữa 2 bên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Trong lúc lời qua tiếng lại, Truyện đã dùng dao nhọn đâm Thái tử vong tại chỗ.

Khoảng 20 giờ ngày 1/7/2018, tại thôn Còn Phia, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cũng xảy ra vụ việc đau lòng từ mâu thuẫn rất nhỏ. Trong lúc ngồi ăn cơm, uống rượu tại nhà bạn, Hà Văn Tùng, sinh năm 1997 và Hà Văn Lượng xảy ra cãi vã. Tùng bỏ chạy, Lượng lấy dao đuổi theo. Quá trình truy đuổi, Tùng được Hà Viết Nghiệp, sinh năm 1990 trú tại địa chỉ trên hỗ trợ, cả 2 dùng rìu, dạo nhọn và gạch tấn công khiến Lượng tử vong.

Cán bộ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh lấy lời khai đối tượng giết người Lưu Văn Thưởng, sinh năm 1987, trú tại xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc

Từ 2 vụ việc trên cho thấy, những mâu thuẫn tưởng chừng nhỏ nhặt, có thể giải quyết êm đẹp, vậy mà các đối tượng đã hung hăng tìm đến bạo lực, để rồi người mất mạng, kẻ vướng vào vòng lao lý. Tính từ tháng 11/2017 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ giết người và cũng là từng ấy nạn nhân bị tước đoạt đi mạng sống, hậu quả để lại rất đau lòng cho gia đình nạn nhân và chính gia đình bản thân các đối tượng. Nguyên nhân của các vụ án mạng xuất phát từ những mâu thuẫn trong sinh hoạt hằng ngày, trong đó có đến 60% số vụ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, bột phát. Tình trạng đó đặt ra vấn đề đáng cảnh báo về hành vi ứng xử, đạo đức con người, gây bất an, lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Trung tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó trưởng Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết: Phần lớn các vụ án mạng thời gian qua xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, mang tính bột phát, tức thời trong sinh hoạt hằng ngày, trong giao tiếp và ứng xử giữa con người với nhau. Đặc điểm của loại tội phạm nêu trên chủ yếu tập trung ở nhóm đối tượng thanh thiếu niên, tính hiếu thắng, bốc đồng, thiếu kiềm chế, trước khi phạm tội, đối tượng thường đã sử dụng rượu, bia. Ngoài ra, còn phải kể đến những mâu thuẫn âm ỉ lâu ngày, việc ứng xử kém văn minh của người trong cuộc, chỉ cần tác động nhỏ sẽ dẫn đến hành vi bùng phát, nghiêm trọng nhất là gây ra án mạng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh đã nhanh chóng điều tra làm rõ thủ phạm và động cơ gây án. Các cơ quan chức năng đã giải quyết vụ án nghiêm minh theo quy định của pháp luật, góp phần trấn an dư luận, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đấu tranh phá án, thời gian qua, Công an tỉnh đã đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên. Trong đó, quan tâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân, nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh. Cùng với đó rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, vai trò quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường phải được chú trọng. Cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng địa phương cần chủ động phát hiện và giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, xung đột xảy ra trong cộng đồng. Mỗi cá nhân cần có cách cư xử chuẩn mực, văn minh, biết kiềm chế bản thân, góp phần xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh.

HOÀNG HUẤN