Thứ bảy, 20/07/2019

Bắt 3 cán bộ xã để điều tra sai phạm ở dự án hồ thủy lợi 3.000 tỷ

Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam 4 tháng với 3 cán bộ công tác ở UBND xã Cư Elang, Ea Kar để điều tra sai phạm ở dự án hồ thủy lợi 3.000 tỷ đồng.

Chiều qua (16/8), Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ công tác tại UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) để phục công tác điều tra về tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

bat 3 can bo xa de dieu tra sai pham o du an ho thuy loi 3.000 ty hinh 1
Người dân ở xã Cư Elang liên tục có đơn phản ánh về sai phạm của các ông Nghĩa, Nguyên và Sơn là cán bộ công tác tại xã Cư Elang. 

 

3 nghi can bị bắt giữ gồm các ông Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984) và Lê Sơn (SN 1984). Cả 3 người này trước đó đều công tác tại UBND xã Cư Elang, và cùng trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Theo tài liệu, vào năm 2010, các ông Nguyên, Nghĩa và Sơn là các cán bộ đang công tác tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M’đrắk, tỉnh Đắk Lắk), có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư phần thi công.

Cụ thể,  ông Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Bằng thủ thuật, ông Nguyên đã nhờ hộ ông Y Thiên Ktla, trú xã Cư Ea Lang đứng tên chủ sở hữu thửa đất nêu trên để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người có tên vừa nêu.

bat 3 can bo xa de dieu tra sai pham o du an ho thuy loi 3.000 ty hinh 2
Khu vực đất dự án các cán bộ xã Cư Elang lập hồ sơ nhờ người đứng tên và nhận tiền.

 

Đối với ông Hoàng Trọng Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang cũng đã dùng thủ đoạn tương tự để thực hiện hành vi của mình. Trước đó,  do nắm  rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt xã Cư Elang nên đã tổ chức mua đất của các hộ H’Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để sau đó ông này nhận 1,180 tỷ đồng. Sau khi nhận lại tiền lại từ ông Y Thoai Byă, ông nghĩa cũng thực hiện việc chia chác phần trăm cho những người liên quan.

Riêng với ông Lê Sơn, ông này khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H’nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Trước đó, VOV đã nhiều lần thông tin, một số hộ dân ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar đã làm đơn tố cáo 3 ông Nguyên, Nghĩa và Sơn có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm trục lợi hàng tỷ đồng từ dự án Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng.

Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đã tiến hành điều tra, và đến chiều 16/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã chính thức thi hành quyết định bắt tạm giam những người liên quan, và hoàn thành việc khởi tố bị can, khởi tố vụ án.

Cũng trong chiều cùng ngày, một cán bộ thuộc Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm, do tính chất của vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều người nên cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Theo VOV