Thứ ba,  18/02/2020

Tuyên truyền pháp luật ở Văn Lãng: Đa dạng hình thức, hướng về cơ sở

LSO- Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được chính quyền, đoàn thể huyện Văn Lãng quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức.

Để pháp luật đến được với đông đảo người dân, huyện chú trọng tổ chức tuyên truyền miệng lồng ghép qua các hội nghị. Từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn huyện đã tổ chức được 649 cuộc với hơn 38 nghìn lượt người tham gia.

Ông Tô Đức Lộc, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Văn Lãng cho biết: Là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL. Trong đó, chú trọng tổ chức hội nghị tuyên truyền luật mới sửa đổi, bổ sung như: Bộ luật Hình sự, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Tiếp cận thông tin…

Người dân huyện Văn Lãng đọc tài liệu tuyên truyền pháp luật

Ngoài hình thức tuyên truyền miệng, các cơ quan, đơn vị còn PBGDPL bằng nhiều hình thức khác như: hội nông dân tuyên truyền thông qua sinh hoạt câu lạc bộ nông dân với pháp luật; hội phụ nữ tuyên truyền lồng ghép với sinh hoạt của câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, tổ chức tọa đàm dịp 8/3; đội chiếu bóng lưu động huyện tuyên truyền pháp luật lồng ghép qua chiếu phim lưu động; phòng kinh tế – hạ tầng phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền lưu động bằng loa phóng thanh đến các hộ kinh doanh tại khu vực cửa khẩu: Tân Thanh, Cốc Nam, chợ Na Sầm, chợ Hoàng Văn Thụ, chợ Hội Hoan về vệ sinh an toàn thực phẩm… Thông qua các hình thức tuyên truyền trên, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được truyền đạt đến đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.

Trong công tác PBGDPL, huyện quan tâm hướng về cơ sở. Huyện có 5 xã biên giới và 1 thị trấn được xác định là địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật gồm các xã: Trùng Khánh, Thụy Hùng, Tân Thanh, Thanh Long, Tân Mỹ và thị trấn Na Sầm. Vì vậy, chính quyền huyện và xã luôn quan tâm tuyên truyền pháp luật tại các địa bàn này. UBND các xã biên giới đã phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức PBGDPL bằng các hình thức đa dạng như: tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, xuống tận nhà dân để tuyên truyền, phối hợp với nhân dân tuần tra và phát quang đường biên mốc giới… Nhân dân được tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến biên giới, quy định của nhà nước về xuất nhập cảnh. Từ đó, giảm thiểu tình trạng người dân vượt biên trái phép, hạn chế tệ nạn xã hội.

Bà Nguyễn Thị Huệ, công chức tư pháp – hộ tịch xã Thanh Long cho biết: Cuối tháng 5/2018, xã phối hợp Đồn Biên phòng Na Hình, Phòng Tư pháp huyện tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật với hình thức sân khấu hóa, thu hút gần 120 người thi và cổ vũ. Nội dung thi tập trung vào các văn bản pháp luật liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân như: bình đẳng giới, hòa giải ở cơ sở, biên giới quốc gia, phòng, chống tội phạm về ma túy. Đồng thời, phát hàng trăm tờ rơi tuyên truyền về pháo nổ, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, nhận biết tiền thật, tiền giả cho người dân.

Nhờ làm tốt công tác PBGDPL, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Cuối năm 2017, toàn huyện có 9.166 gia đình văn hóa (tăng 522 hộ so với năm 2016); tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 22,05% (giảm 0,54% so với năm 2016).

DƯƠNG DUYÊN