Thứ hai,  03/08/2020

Phạt 3 công ty bán hàng đa cấp gần 1 tỷ đồng

Căn cứ kết quả thanh kiểm tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ra quyết định xử phạt đối với 3 công ty đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC), với tổng số tiền phạt 920 triệu đồng, trong đó có 1 công ty đã bị tước giấy phép hoạt động.

Nguyên nhân các công ty này bị phạt là do mắc quá nhiều vi phạm trong hoạt động.

Cụ thể, Công ty cổ phần Tập đoàn sản xuất thương mại quốc tế Greenlife (tỉnh Thái Nguyên) bị phạt 510 triệu đồng về các vi phạm: Hoạt động BHĐC tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động BHĐC của Sở Công Thương.

Không thực hiện nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận (GCN) đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp GCN đăng ký hoạt động BHĐC theo quy định của pháp luật; thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản cho người tham gia BHĐC; yêu cầu người muốn tham gia BHĐC phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới BHĐC; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia BHĐC…

Ngoài phạt tiền, công ty này còn bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thu hồi GCN đăng ký hoạt động BHĐC. Việc thu hồi GCN không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tham gia BHĐC trong mạng lưới BHĐC của doanh nghiệp.

Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (TPHCM) bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phạt 170 triệu đồng về các vi phạm: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên BHĐC.

Tổ chức hoạt động BHĐC tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi chưa có xác nhận bằng văn bản của sở công thương tỉnh, thành phố đó về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động BHĐC; ký kết hợp đồng với người tham gia BHĐC không bằng hình thức văn bản hoặc không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản; không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung GCN đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp GCN đăng ký hoạt động BHĐC theo quy định.

Còn Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam (TPHCM) bị phạt 240 triệu đồng về các vi phạm: Thực hiện không đúng, không đầy đủ việc công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới BHĐC các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Hoạt động BHĐC tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi chưa được sở công thương xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động BHĐC; không thực hiện đúng, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cho người tham gia BHĐC; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên BHĐC.

Đặc biệt, công ty này đã chi trả hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác cho nhà phân phối vượt quá 40% doanh số bán hàng trong năm; chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia BHĐC không đúng chương trình trả thưởng đã đăng ký; không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung GCN đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp GCN đăng ký hoạt động BHĐC theo quy định./.

Theo Chinhphu