Thứ tư, 22/05/2019

Cảnh giác với thủ đoạn kết bạn qua facebook để lừa đảo

LSO-Chiếc điện thoại thông minh dễ dàng kết nối với cả thế giới, tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng công nghệ hiện đại để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại Lạng Sơn đã có phụ nữ kết bạn trên facebook với người nước ngoài, sau đó bị lừa mất số tiền hàng tỷ đồng.


Nạn nhân kiểm tra lại tài khoản

Ngày 18/10/2018, một phụ nữ ở phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn trình báo về việc bị một đối tượng lừa đảo mất số tiền 1,2 tỷ đồng.

Tháng 7/2018, một người đàn ông ngoại quốc có nickname là Raymond Toddy đã kết bạn với nạn nhân qua facebook, đối tượng xưng là sỹ quan cao cấp của quân đội Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan; khi nói chuyện trực tuyến và nhắn tin đều thông qua dịch google.

Sau 1 tháng thân quen, người đàn ông này cho nạn nhân biết anh ta có số tiền hơn 800 nghìn USD bất hợp pháp do bắt được nhưng không muốn chuyển về Mỹ vì sợ bị tịch thu, ảnh hưởng đến sự nghiệp nên sẽ chuyển số tiền đó về Việt Nam và nhờ nạn nhân nhận giúp. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Raymond Toddy sẽ sang Việt Nam lấy tiền và trả công cho 160 nghìn USD.


Nạn nhân trình báo tại cơ quan công an

Cứ nghĩ rằng nhận tiền chuyển về thì không ảnh hưởng gì, chị nhận lời. Tuy nhiên, chưa thấy bưu phẩm đâu mà liên tiếp sau đó, có nhiều cuộc gọi của một số người xưng là nhân viên Công ty chuyển phát nhanh quốc tế, lúc thì là của nhân viên hải quan cửa khẩu thông báo cho nạn nhân nộp cước phí vận chuyển và phải nộp phạt vì số tiền mặt trong kiện hàng quá lớn.

Các cuộc gọi được sắp xếp hoàn hảo khiến nạn nhân tin tưởng và chuyển khoản 3 lần với số tiền lên đến 1,2 tỷ đồng. Khi phát hiện ra có dấu hiệu bị lừa, nạn nhân đã đến trình báo.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, đây là thủ đoạn không mới nhưng vẫn rất nhiều phụ nữ nhẹ dạ mất cảnh giác để đối tượng lừa đảo dễ dàng hoạt động.

Trực tiếp điều tra các vụ án lừa đảo, thiếu tá Tô Dũng, Phó Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong thời gian qua, các đối tượng thường dùng các thủ đoạn lừa tiền của nạn nhân như: bạn nước ngoài tặng quà nhưng bị hải quan tạm giữ hoặc bị thông báo liên quan đến đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy… Khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng lập tức rút tiền. Để bắt giữ được đối tượng và thu hồi lại tài sản là rất khó khăn vì các đối tượng sống ở nước ngoài, rất khó xác định.


Tài khoản giả mạo lừa đảo

Kẻ lừa đảo có sự cấu kết giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Các đối tượng nước ngoài sử dụng tài khoản Facebook giả danh là các ông chủ giàu có, doanh nhân thành đạt, các chính trị gia, quân nhân… để làm quen, tán tỉnh phụ nữ nhẹ dạ, cả tin, sau đó vẽ ra viễn cảnh tương lai tươi đẹp.

Để làm tin và tỏ ra hào phóng, ga lăng, đối tượng sẽ tặng quà cho phụ nữ hoặc nhờ nhận hộ các món hàng giá trị cao như: nữ trang, ngoại tệ, mỹ phẩm, điện thoại, laptop…

Chúng sử dụng công nghệ photoshop để tạo ra các hóa đơn, kiện hàng giả mạo. Tiếp theo sẽ có các đối tượng người Việt Nam giả danh nhân viên chuyển phát nhanh, hải quan để báo về việc đã nhận được hàng hóa và yêu cầu nạn nhân trả tiền phí thì mới chuyển hàng; sau đó phải đóng tiền phạt với đủ lý do như hàng giá trị lớn, bên trong có tiền mặt bị hải quan giữ… Khi nạn nhân gửi tiền thì các đối tượng nhanh chóng rút tài khoản và cắt liên lạc với nạn nhân.

Cơ quan chức năng khuyến cáo: để tránh bị lừa đảo, người dân nên bảo mật thông tin cá nhân, không chia sẻ đời tư lên mạng xã hội để các đối tượng lợi dụng, khai thác phục vụ cho việc lừa đảo; không nên kết bạn với người nước ngoài mà trang cá nhân sơ sài. Khi họ đề nghị tặng quà, nhận bưu phẩm nên từ chối vì chắc chắn “chiếc bánh miễn phí chỉ có ở trong bẫy chuột”. Mọi người khi phát hiện ra đối tượng có dấu hiệu lừa đảo cần nhanh chóng báo cho lực lượng công an để kịp thời ngăn chặn. 

NGUYỄN THÁI – VIỆT DŨNG