Thứ ba, 21/05/2019

Lô phụ tùng ô tô cực lớn trà trộn trong 4 container phế liệu

Tổng cục Hải quan đã phát hiện 4 container khai là hàng phế liệu, nhưng bên trong giấu ốc vít, đĩa phanh  ô tô các loại.

Các thùng chứa phụ tùng ô tô được dấu ở đáy container. Ảnh: Báo Nhân dân

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Cục Kiểm định Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Posco SS Vina, có địa chỉ tại đường N1, khu công nghiệp Phú Mỹ 2, Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cụ thể, ngày 14/9, Công ty Posco SS Vina mở tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép với khai báo hàng nhập khẩu là phế liệu, mảnh vụn sắt, thép. Lô hàng gồm 5 container, có tổng trọng lượng hơn 122 tấn, được Posco SS Vina mua của đối tác có trụ sở tại Singapore.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 container trong lô hàng trên, ngoài phế liệu sắt, thép còn có hàng mới chưa qua sử dụng, nghi vấn là phụ tùng ô tô.

Tới ngày 26/9, Posco SS Vina tiếp tục mở tờ khai để nhập khẩu phế liệu sắt, thép cũng từ công ty nêu trên. Cơ quan hải quan tiếp tục phát hiện 1/10 container của lô hàng, ngoài hàng hóa là phế liệu sắt, thép còn có một số kiện được đóng gói, là các loại ốc vít được đóng nguyên trong hộp.

Qua công tác phân loại sơ bộ, cho đến nay xác định tổng số 4 container nêu trên có tổng số 26 pallet (kích thước 0,7x1x1,1 m) còn nguyên vẹn trên đó là các hộp cartons bên trong chứa hàng hóa được xác định là phụ tùng ô tô (ốc vít, đĩa phanh xe các loại) còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác, phiếu hướng dẫn kèm theo, các pallet được cuốn nylon bảo vệ bên ngoài. Một số, do các thùng cartons bị vỡ nên đã được thu gom và để theo từng container.

Toàn bộ số hàng hoá trên đã được niêm phong và được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép bảo quản tại bãi kiểm hoá.

Theo baochinhphu