Chủ nhật,  15/09/2019

Hội Phụ nữ Công an tỉnh: Tuyên truyền pháp luật

(LSO) – Xác định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh có gần 500 hội viên, công tác tại các đơn vị, phòng thuộc Công an tỉnh và công an các huyện, thành phố. Thượng tá Nguyễn Thị Bích Châm, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ Công an tỉnh, nhiệm vụ công tác hội, chúng tôi đã thực hiện tốt 2 phong trào của Trung ương hội, Hội Phụ nữ Bộ Công an và 3 nhiệm vụ của hội gắn với công tác chuyên môn. Trong đó, nổi bật nhất là thực hiện công trình “Đưa thông tin về cơ sở”.

Cán bộ Hội Phụ nữ Công an tỉnh tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia

Từ đầu năm 2018 đến nay, hội đã TTPBGDPL được 30 buổi với 9.154 lượt người nghe về các nội dung như: các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; xuất nhập cảnh; thủ tục đăng ký quản lý hộ khẩu, chứng minh nhân dân; phòng chống pháo, vũ khí, vật liệu nổ…

Lạng Sơn là tỉnh biên giới, địa bàn trung chuyển hàng hóa, tiềm ẩn nguy cơ về các loại tội phạm, trong đó, có tội phạm về ma túy. Vì vậy, trong TTPBGDPL, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy được hội chú trọng lựa chọn tuyên truyền thường xuyên, liên tục. Trung tá Liễu Thị Thu Hà, Phó Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh chia sẻ: Chúng tôi lựa chọn địa điểm tuyên truyền tại các trường học, khu vực đông dân cư, địa bàn có nhiều người nghiện ma túy, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Nội dung tập trung vào hậu quả, tác hại của việc sử dụng ma túy và cách phóng tránh; các mô hình cai nghiện phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng; cách thức đấu tranh với tội phạm ma túy; quản lý, giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, chúng tôi còn tuyên truyền về các dạng biến tướng của ma túy như: bùa lưỡi, tem giấy, cỏ mỹ, nấm ma thuật… để phụ huynh nắm rõ và chủ động quản lý con em, tuyên truyền nhắc nhở những người thân trong gia đình chủ động phòng, tránh.

Không chỉ đa dạng về nội dung tuyên truyền, mà hình thức tuyên truyền cũng được Hội Phụ nữ Công an tỉnh đổi mới và sáng tạo. Nếu như trước đây chủ yếu là tuyên truyền miệng, thì bây giờ, hội chú trọng sử dụng trình chiếu nội dung, hình ảnh, video về vấn đề tuyên truyền để người nghe thấy hứng thú và nhớ lâu hơn. Đặc biệt, trong quá trình tuyên truyền, các chiến sỹ công an bằng kinh nghiệm, thực tế của bản thân kể lại những câu chuyện đấu tranh với các loại tội phạm, các vụ án cụ thể để cảnh báo người dân về tác hại, hậu quả khi vi phạm pháp luật.

Chị Lương Thị Hiền, hội viên phụ nữ thôn Ba Sơn, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc chia sẻ: Được các chị công an tuyên truyền bằng phóng sự, hình ảnh cụ thể về tác hại của ma túy, hậu quả của lao động qua biên giới trái phép, tôi và các chị em phụ nữ trong thôn đã hiểu rõ nội dung và sẽ tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình cùng thực hiện.

Ngoài tuyên truyền chuyên đề về pháp luật, Hội Phụ nữ Công an tỉnh còn chú trọng lồng ghép hoạt động tuyên truyền với các hoạt động giao lưu, tọa đàm; nhân đạo từ thiện, do đó, luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền địa phương và sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân. Từ đầu năm 2018 đến nay, hội đã tổ chức được 19 cuộc giao lưu, tọa đàm, lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho thanh niên, hội viên phụ nữ. Đồng thời, tặng 1.893 suất quà; xây dựng mái ấm tình thương; phối hợp khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, nhà tiêu, lò đốt rác, cải tạo phòng học cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó, gia đình phụ nữ nghèo và nhân dân tại các nơi đến tuyên truyền.

Bằng nhiệt huyết và tinh thần vì nhân dân phục vụ, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân, từng bước đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

DƯƠNG DUYÊN