Thứ hai,  30/03/2020

Ma túy – hiểm họa khôn lường

(LSO) – Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra nhiều vụ án đau lòng do những người nghiện ma túy gây ra. Thực tế đó đặt ra vấn đề đáng báo động về tác hại, hiểm họa khôn lường từ ma túy.

Gần đây nhất, ngày 2/11/2018, đối tượng Hoàng Anh Tuấn, sinh năm 1987, trú tại khối Trần Quang Khải 1, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn dùng dao tấn công, khiến ông Đặng Văn Trưa, sinh năm 1958, quê ở tỉnh Hưng Yên tử vong tại chỗ. Lực lượng chức năng nhanh chóng truy bắt đối tượng và xác định khi gây án, Tuấn dương tính với ma túy. Khi bị bắt, Tuấn vẫn trong trạng thái “ngáo”, có những lời nói và cử chỉ bất thường.

Đối tượng nghiện ma túy Lã Văn Tiếp, sinh năm 1992, gây án mạng ngày 29/10/2018 khai nhận tại cơ quan điều tra Công an tỉnh

Được biết, Tuấn được gia đình chiều chuộng nên sớm hư hỏng, sa vào tệ nạn xã hội, nghiện ma túy đã nhiều năm, có nhiều tiền án, tiền sự. Tuấn có người em trai cũng được xác định là nghiện ma túy, cách đây mấy tháng, khi đi qua nhà hàng xóm, nhìn thấy bóng của mình trong gương xe ô tô, em trai Tuấn ảo giác có người đối diện đang chọc tức mình nên ra tay đập phá gương và nhiều vị trí trên xe ô tô.

Ngày 29/10/2018, đối tượng Lã Văn Tiếp, sinh năm 1992, trú tại thôn Pàn Pè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn ra tay sát hại mẹ nuôi là bà Mè Thị Kim, sinh năm 1957. Đối tượng nghiện ma túy đã gần 10 năm, gần đây có biểu hiện bất thường. Sự việc xảy ra khiến hàng xóm, người dân thôn Pàn Pè vô cùng đau xót, phẫn nộ. Họ thương người mẹ già ở tuổi gần đất xa trời, có công ơn nuôi dưỡng nhưng đứa con lại đền đáp bằng những nhát dao oan nghiệt.

Theo tìm hiểu, hiện nay, toàn tỉnh có trên 2.670 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Ngoài ra, còn nhiều người nghi nghiện hoặc sử dụng ma túy chưa xác định được cụ thể. Hằng năm, có tới gần 70% các vụ án là do những đối tượng nghiện ma túy, sử dụng ma túy gây ra, tập trung vào các vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp giật, hủy hoại tài sản, đặc biệt là gây án mạng.

Không chỉ ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, người nghiện ma túy khiến cho gia đình suy kiệt về kinh tế, sa sút tinh thần, mặc cảm với xã hội, cuộc sống xáo trộn, hạnh phúc đổ vỡ. Đó là còn chưa kể người tiêm chích ma túy có nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường máu, trong đó, nguy hiểm nhất là nhiễm vi rút HIV khi dùng chung bơm kim tiêm…

Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ma túy là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm. Đặc biệt, vài năm trở lại đây xuất hiện nhiều loại ma túy mới, người sử dụng dễ bị ảo giác, loạn thần. Khi rơi vào trạng thái này, họ sẽ thực hiện những hành vi mà bản thân không thể tự kiểm soát được, gây ảnh hưởng rất xấu đến an ninh trật tự và bức xúc, hoang mang trong nhân dân.

Trước thực trạng trên, những năm qua, Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm về ma túy. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 294 vụ, 479 đối tượng, tăng 11 vụ so với cùng kỳ năm 2017; phá nhổ 170 m² diện tích gieo trồng cây chứa chất ma túy; tiếp nhận và tổ chức cai nghiện mới cho 234 trường hợp.

Tuy vậy, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Đấu tranh với các loại tội phạm này, đòi hỏi không chỉ lực lượng chức năng mà toàn xã hội cùng vào cuộc. Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở cần chỉ đạo, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuyên truyền thường xuyên, liên tục về tác hại của ma túy. Mỗi gia đình cần quan tâm quản lý, giáo dục, không để con em mình vướng vào tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy.

HOÀNG HUẤN