Thứ bảy, 23/03/2019

Đồn Biên phòng Bình Nghi: Tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí

(LSO) – Đồn Biên phòng Bình Nghi được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 30 km đường biên giới quốc gia và giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) địa bàn 2 xã: Đào Viên và Tân Minh, huyện Tràng Định. Những năm qua, do hạn chế về nhận thức, hiểu biết pháp luật, do thói quen trước đây khi đi làm nương rẫy, một số người dân quen sử dụng các loại súng săn trái phép (súng kíp), máy xung kích điện đánh bắt cá vẫn còn xảy ra.

Nhằm bảo đảm ANTT trên địa bàn 2 xã, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã thường xuyên trao đổi thông tin về khu vực biên giới và ANTT trên địa bàn với cấp ủy, chính quyền 2 xã. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền thông qua các cuộc phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK, VLN & CCHT). Chỉ tính trong 10 tháng năm 2018, đồn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền lồng ghép được trên 40 buổi cho hơn 2 nghìn lượt người nghe. Qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức, hiểu biết, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân về tác hại của việc sử dụng vũ khí, máy xung kích điện.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bình Nghi kiểm tra vũ khí do người dân tự giác giao nộp

Trung tá Hoàng Văn Bi, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Bình Nghi cho biết: Đơn vị thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, nâng cao nhận thức, trình độ, cập nhật, nắm chắc các văn bản pháp luật mới, vận dụng kịp thời vào thực tiễn công tác, phục vụ tuyên truyền và xử lý các vụ việc vi phạm theo đúng pháp luật. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể các xã phát huy vai trò người có uy tín trong nhân dân, tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng (BĐBP) tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, máy xung kích điện.

Từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn 2 xã tổ chức vận động, thu hồi được 79 khẩu súng các loại, hơn 20 máy xung kích điện. Ông Hà Huy Phương, thôn Coỏng Luông, xã Đào Viên cho biết: Qua nghe tuyên truyền, vận động về tác hại của tàng trữ, sử dụng vũ khí, máy xung kích điện, nhận thấy việc sử dụng máy xung kích điện để đánh bắt cá là vi phạm pháp luật, có thể dẫn tới mất an toàn trong khi sử dụng, tôi đã tự giác giao nộp và ký cam kết không tái phạm.

Để người dân tự giác giao nộp vũ khí, máy xung kích điện, lực lượng công an xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng BĐBP nắm chắc các đối tượng còn tàng trữ, sử dụng súng tự chế, máy xung kích điện trái phép. Qua đó, tập trung tuyên truyền, vận động, làm cho người dân hiểu việc tàng trữ vũ khí là nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Sử dụng súng săn bắn, máy xung kích điện đánh bắt dẫn đến hủy hoại môi trường sinh thái tự nhiên của các loài động vật, là vi phạm pháp luật.

Ông Trần Văn Xuân, Trưởng Công an xã Đào Viên cho biết: Qua tuyên truyền, vận động, người dân chấp hành nghiêm túc, tự nguyện giao nộp vũ khí, máy xung kích điện và viết cam kết không tái vi phạm sử dụng. Từ năm 2017 đến nay, nhân dân trên địa bàn xã Đào Viên đã tự giác giao nộp 48 khẩu súng kíp, 25 nòng và 10 máy xung kích điện.

Nhờ làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Đồn Biên phòng Bình Nghi, lực lượng chức năng 2 xã: Đào Viên và Tân Minh khẳng định: số vũ khí và máy xung kích điện trên địa bàn cơ bản đã được thu hồi triệt để. Vì vậy, tình hình ANTT trên địa bàn luôn ổn định, nhân dân khu vực biên giới yên tâm lao động, sản xuất, nâng cao đời sống, tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới.

NÔNG ĐÌNH QUANG