Thứ năm, 21/03/2019

Thị trấn Cao Lộc: Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy

(LSO) – Thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc có 2.418 hộ dân với 9.500 nhân khẩu, đây là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ về tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy.

Nhằm đấu tranh phòng chống ma túy, chính quyền và các đoàn thể thị trấn đã đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo người dân nâng cao cảnh giác, tránh xa tệ nạn ma túy, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh.

Để người dân nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, cách thức phòng tránh, tại các cuộc họp khối, công an thị trấn đã phối hợp tuyên truyền bằng tờ rơi, hình ảnh trực quan; phổ biến cho nhân dân cách nhận biết cây thuốc phiện, cần sa, một số dạng ma túy thường gặp như: heroin, ma túy đá … nhấn mạnh vào hệ lụy của ma túy đối với bản thân người dùng, gia đình và xã hội. Từ đầu năm 2018 đến nay, các lực lượng trên địa bàn thị trấn đã phối hợp tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy được 10 cuộc cho 3.500 lượt người tham dự. Qua đó, nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến.

Công an thị trấn Cao Lộc, phối hợp với cán bộ phụ nữ tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy tại gia đình người dân

Anh Trương Văn Hiệp, chủ tiệm cắt tóc Đức Hiệp, tổ 2, khối 6, thị trấn Cao Lộc chia sẻ: Được tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy, tôi nhận thức rõ hậu quả nghiêm trọng khi dùng ma túy. Tôi luôn nêu cao cảnh giác, tránh bị dụ dỗ dùng thử ma túy, nếu gặp đối tượng có biểu hiện nghi vấn tôi báo cho công an thị trấn để kịp thời xử lý.

Phòng, chống ma túy là trách nhiệm của cả cộng đồng, không chỉ riêng chính quyền, lực lượng công an mà các đoàn thể cũng có biện pháp tuyên truyền, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong đoàn viên, hội viên. Bà Vũ Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Cao Lộc cho biết: Chúng tôi luôn lồng ghép tuyên truyền phòng, chống ma túy trong sinh hoạt hội, chi hội; phổ biến cho hội viên thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, để họ tuyên truyền cho người thân trong gia đình cùng thực hiện. Trong 2 năm trở lại đây không có chồng, con em của hội viên mắc tệ nạn ma túy.

Song song với tuyên truyền là công tác đấu tranh, triệt phá, bắt giữ các đối tượng sử dụng, vận chuyển và tàng trữ ma túy. Do nhận thức được nâng cao, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều tin báo giá trị, giúp cơ quan chức năng điều tra, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy. Từ đầu năm 2018 đến nay, công an thị trấn đã phối hợp triệt phá 11 vụ, 21 đối tượng phạm tội về ma túy trên địa bàn. Ông Lý Văn Liêm, Phó Trưởng Công an thị trấn cho biết: Chúng tôi chủ động đẩy mạnh công tác nắm tình hình, địa bàn; đồng thời phối hợp với đội nghiệp vụ phòng, chống tội phạm ma túy của công an tỉnh, huyện để đấu tranh với tội phạm ma túy. Thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, do đó, chúng tôi luôn vận động nhân dân đề cao cảnh giác, kịp thời tố giác, thông báo tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng, có biểu hiện nghi vấn.

Cùng với đó, hằng năm, thị trấn, các khối đều tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia như: ngày hội văn hóa thể thao, ngày hội đại đoàn kết dân tộc, các chương trình tọa đàm, giao lưu nhân các ngày lễ lớn… nhằm xây dựng lối sống lành mạnh trong cộng đồng, tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Nhờ công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân được nâng cao, giảm thiểu tình trạng mắc phải tệ nạn ma túy trong cộng đồng dân cư. Hiện nay, số người nghiện và nghi nghiện trên địa bàn còn 60 người (giảm 22 người so với năm 2016), trong đó 17/17 người nghiện đều có hồ sơ quản lý và được vận động sử dụng methadone.

DƯƠNG DUYÊN