Chủ nhật,  28/02/2021

Chi Cục Thi hành án Dân sự thành phố Lạng Sơn: Phát huy vai trò công tác hòa giải, vận động

(LSO) – Hòa giải trong thi hành án dân sự (THADS) là việc cơ quan thi hành án (THA) đại diện cho Nhà nước đứng ra làm trung gian để hướng dẫn, giúp đỡ, định hướng tạo điều kiện cho các bên đương sự đạt được sự đồng thuận về việc giải quyết THA. Trong thời gian qua, Chi cục THADS thành phố Lạng Sơn đã phát huy hiệu quả vai trò công tác hòa giải trong tổ chức THA, góp phần giảm số vụ việc phải cưỡng chế THA trên địa bàn.

Trong hoạt động THADS, không có quy định nào bắt buộc phải hòa giải, vận động, thuyết phục, pháp luật THADS chỉ quy định các nguyên tắc mang tính khuyến khích bảo đảm, tôn trọng quyền tự định đoạt của các đương sự. Từ trước đến nay cũng chưa có lớp đào tạo, bồi dưỡng bài bản nào về công tác hòa giải, vận động, thuyết phục, mà chủ yếu hình thành, đúc kết từ thực tiễn công tác của mỗi cán bộ, công chức làm công tác THA.

Trên thực tế, công tác hòa giải, vận động, thuyết phục lại được các cơ quan THADS đặc biệt coi trọng, được áp dụng xuyên suốt trong hầu hết các giai đoạn THA. Tại thành phố Lạng Sơn, trước khi tổ chức cưỡng chế, Ban Chỉ đạo THADS thành phố đều yêu cầu cơ quan THA, công an, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể kiên trì đối thoại, thuyết phục, nếu không được mới tiến hành cưỡng chế. Để công tác hòa giải, thuyết phục đạt kết quả, người làm công tác THA phải tạo được không khí bình đẳng, cởi mở, thẳng thắn, tạo cho đương sự cảm thấy thoải mái, thấy được tôn trọng, từ đó có thể thay đổi nhận thức và tự giác THA.

Cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lạng Sơn tham gia tập huấn nghiệp vụ do Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức

Trong thời gian qua, Chi cục THADS thành phố đã áp dụng hiệu quả nguyên tắc này nên đã hòa giải, vận động, thuyết phục thành công nhiều vụ việc không phải tổ chức cưỡng chế. Trong 2 năm 2017-2018, Ban Chỉ đạo THADS thành phố đã ra quyết định và ban hành cưỡng chế 15 vụ việc, trong đó hòa giải, vận động, thuyết phục thành công 5 vụ việc, không phải tổ chức cưỡng chế.

Điển hình là vụ tại phường Vĩnh Trại, cụ thể, theo bản án ngày 14/3/2018 của Tòa án Nhân dân thành phố tuyên, bà Nguyễn Thị Yến và chồng là ông Chu Văn Toan cùng con trai là Chu Mạnh Thủy có trách nhiệm phải trả cho bà Bùi Thị Liểu ngôi nhà 2 tầng trên diện tích 90 m2 tại số 57, đường Mỹ Sơn, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Đồng thời ghi nhận sự tự nguyện của đương sự, cụ thể: bà Bùi Thị Liểu cho gia đình bà Yến được phép lưu cư trong thời gian 3 tháng kể từ ngày bản án có hiệu lực để tìm chỗ ở mới. Và trong thời gian lưu cư, gia đình bà Yến có quyền được chuộc lại ngôi nhà nếu nộp đủ số tiền 1,945 tỷ đồng và lãi hằng tháng 1%. Nếu các bên không thực hiện thì bà Bùi Thị Liểu có quyền làm đơn đề nghị Chi cục THA buộc gia đình bà Yến phải giao trả nhà.

Sau khi nhận được đơn THA, Chi cục THADS thành phố đã ra quyết định THA, thực hiện đầy đủ các thủ tục tống đạt THA theo quy định. Hết thời gian tự nguyện THA, chấp hành viên đã nhiều lần gửi giấy mời các bên đương sự lên để giải quyết việc THA. Nhưng tại cơ quan THA, đương sự đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc THA, thậm chí yêu cầu bên được THA phải trả 1,2 tỷ đồng tiền chênh lệch giá nhà theo thị trường mới chịu giao nhà.

Chấp hành viên Đỗ Xuân Hà cho biết: Khi được giao xử lý vụ việc, tôi đã nghiên cứu tìm hiểu kỹ để nắm bắt cụ thể về hoàn cảnh kinh tế, nhân thân, tâm lý của 2 bên đương sự. Qua 6 cuộc hòa giải, vận động, thuyết phục chúng tôi đã đưa ra các giải pháp phù hợp với cả 2 bên. Đối với bên được THA, chúng tôi phân tích, vận động bà Liểu nhượng bộ hỗ trợ cho bên phải THA 80 triệu đồng để bà Yến có điều kiện thuê nhà ở trong thời gian trước mắt. Đối với bên phải THA, chúng tôi cũng vận động, thuyết phục đương sự nếu chấp thuận thì được hỗ trợ 80 triệu đồng từ bên được THA, đồng thời được các tổ chức hội hỗ trợ vận chuyển đồ đạc. Chúng tôi cũng kiên quyết  giải thích với bên phải THA rằng đây là bản án tuyên trả nhà, không phải trả tiền, nếu đương sự không hợp tác thì sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế THA, lúc đó đương sự vừa không được hỗ trợ vận chuyển đồ, hỗ trợ một phần tiền mà còn phải trả một phần phí cưỡng chế THA theo quy định. Kết quả, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, trước thời điểm cưỡng chế 3 ngày, đương sự đã tự nguyện giao nhà.

Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Lạng Sơn Lê Văn Cường cho biết: Với phương châm vừa kết hợp hòa giải, vận động nhưng cũng cương quyết cưỡng chế nếu không tự nguyện, thời gian qua chúng tôi đã vận dụng linh hoạt tùy từng đối tượng để hòa giải, kiên trì giải thích thấu tình đạt lý để các bên đương sự đồng thuận, góp phần vào kết quả thực hiện đạt và vượt cả 4 chỉ tiêu về việc, tiền THA so với chỉ tiêu được giao năm 2018. Với kết quả này, năm 2018, tập thể Chi cục THADS thành phố là 1 trong 3 đơn vị được Cục trưởng Cục THADS tỉnh tặng giấy khen và được đề nghị Bộ Tư pháp công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

THANH HUYỀN