Thứ năm,  04/03/2021

In hình tiền Việt Nam lên bao lì xì có vi phạm pháp luật?

Trên mạng xã hội, nhiều mẫu lì xì in hình tiền Việt Nam các mệnh giá được rao bán. Việc in ấn này có bị coi là trái luật hay không vẫn còn ý kiến khác nhau.

Trên mạng xã hội Facebook, hàng loạt Fanpage rầm rộ cung cấp bao lì xì “độc”, thậm chí xuất hiện mẫu lì xì in hình tiền Việt Nam với đủ các mệnh giá. Việc in hình tiền Việt Nam lên bao lì xì có vi phạm pháp luật?

in hinh tien viet nam len bao li xi co vi pham phap luat? hinh 1
Rao bán bao lì xì in hình tiền Việt Nam trên mạng xã hội

Theo luật sư Trần Xuân Tiền, việc mẫu mã của lì xì thay đổi, chạy theo xu thế là điều tất yếu. Phong tục lì xì mừng tuổi đầu năm mới là một phần văn hóa không thể thiếu của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc in bao lì xì hình tiền Việt Nam là hành vi trái pháp luật.

“Tại khoản 3, điều 3, Quyết định 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam có nêu, cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước” – ông Tiền nói.

Bên cạnh đó, luật sư Tiền cho rằng, việc sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước sẽ bị xử phạt hành chính.

“Hành vi này có thể bị xử phạt từ 40 – 80 triệu đồng theo khoản 4, điều 31 của Nghị định 96/2014/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Áp dụng thêm hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm. Đồng thời, phải tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi và buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được” – luật sư Tiền nêu quan điểm.

in hinh tien viet nam len bao li xi co vi pham phap luat? hinh 2
“Bao lì xì 500 nghìn” với đầy đủ các hoa văn, chi tiết của tờ tiền thật

Trong khi đó, theo luật sư Trương Thanh Đức, người dân được làm những gì pháp luật không cấm. Vì vậy, ông Đức cho rằng việc in hình tiền Việt Nam đang hoặc không còn lưu hành trên bao lì xì sẽ không vi phạm pháp luật.

Theo VOV