Thứ hai,  20/01/2020

Xuân Tình: Đưa pháp luật vào cuộc sống

(LSO) – Xuân Tình là xã vùng 3 của huyện Lộc Bình, dân số trên 1.600 người, hơn 350 hộ. Thời gian qua, để đưa pháp luật vào cuộc sống, chính quyền, đoàn thể xã luôn quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Để các nội dung pháp luật tới được đông đảo người dân, UBND xã chú trọng tuyên truyền miệng, thông qua các hội nghị tập trung, sinh hoạt đoàn thể, họp thôn lồng ghép tuyên truyền các văn bản văn bản pháp luật  như: Luật Giao thông đường bộ, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống mua bán người… Trong năm 2018, UBND xã, các tổ chức, đoàn thể đã lồng ghép tuyên truyền được 30 cuộc với trên 1.000 lượt người tham dự.

Chị Nông Thiên Thảo, công chức tư pháp – hộ tịch xã cho biết: Hằng năm, chúng tôi tham mưu cho lãnh đạo UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật đến với người dân. Thông qua việc công dân đến xã thực hiện các thủ tục hành chính, chúng tôi đều hướng dẫn, giải thích, lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho bà con. Qua đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên.

Công chức tư pháp – hộ tịch xã Xuân Tình (bên phải) hướng dẫn công dân làm thủ tục khai sinh cho con

Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền, tránh sự khô khan, khó hiểu khi nghe triển khai các văn bản luật, tháng 10/2018, UBND xã đã tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật, thu hút gần 200 người tham dự. Chị Vi Thị Tuyến, Bí thư Đoàn Thanh niên xã cho biết: Tham gia cuộc thi, chúng tôi được nâng cao kiến thức về các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời giải quyết các tình huống dựa trên thực tế, tuyên truyền pháp luật bằng các tiểu phẩm. Từ đó, bản thân người dự thi cũng như khán giả ghi nhớ các nội dung pháp luật một cách dễ dàng, hiệu quả.

Ông Lại Văn Viên, Chủ tịch UBND xã Xuân Tình khẳng định: Ngoài ra, để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho tuyên truyền viên pháp luật của xã, UBND xã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật và tập huấn kỹ năng phổ biến pháp luật cho tuyên truyền viên xã với 30 đại biểu tham dự vào cuối tháng 12/2018. Qua hội nghị, các đại biểu được tuyên truyền về những điểm mới trong Bộ luật Hình sự, đồng thời được bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền pháp luật để vận dụng vào công tác tuyên truyền pháp luật tại các đoàn thể, thôn bản.

Hiện nay, xã đang duy trì sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật với 40 thành viên, định kỳ mỗi quý sinh hoạt 1 lần. Câu lạc bộ đã phát huy hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Thông qua các buổi sinh hoạt đã tạo điều kiện cho người dân trong xã được tham gia, trao đổi, giải đáp những vướng mắc về pháp luật, đồng thời nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật.

Nhờ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện tốt, nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước của cán bộ, đảng viên và nhân dân không ngừng được nâng lên. Năm 2018, các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận và hòa giải thành 2/3 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nhân dân; không có đơn khiếu nại, tố cáo, hiện xã có trên 75% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 5/6 thôn đạt thôn văn hóa.

DƯƠNG DUYÊN