Thứ ba,  10/12/2019

Bình Gia: Cập nhật luật mới, hướng về cơ sở

(LSO) – Với phương châm kịp thời tuyên truyền các văn bản luật mới, đưa pháp luật về cơ sở, thời gian qua, chính quyền, các đoàn thể huyện Bình Gia đã chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân.

Hằng năm, UBND huyện đều xây dựng kế hoạch PBGDPL cụ thể. Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện chỉ đạo các thành viên triển khai, tuyên truyền các văn bản pháp luật mới tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và người lao động với các hình thức tuyên truyền đa dạng như: tổ chức hội nghị, qua các phương tiện thông tin đại chúng, hoạt động hoà giải, tủ sách pháp luật, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tập thể, thi hành án dân sự, công tác xét xử… Trong năm 2018, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở đã tổ chức được 1.511 cuộc tuyên truyền, PBGDPL cho 108.109 lượt người nghe.

UBND huyện đã tập trung tuyên truyền nhiều văn bản pháp luật mới ban hành. Tiêu biểu trong năm 2018, UBND huyện đã mở hội nghị triển khai Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2015; Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Tiếp cận thông tin cho 100 đại biểu gồm: cán bộ chủ chốt của huyện; trưởng, phó các phòng chuyên môn UBND huyện; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; chủ tịch, phó chủ tịch UBND; công chức tư pháp – hộ tịch các xã, thị trấn. Đây là 3 luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018.

Người dân thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia đọc tài liệu tuyên truyền pháp luật

Ông Hoàng Văn Quyền, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Bình Gia cho biết: Ngày 11/12/2018, phòng đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai Luật Tố cáo và Luật An ninh mạng, 2 luật có hiệu lực thi hành từ  ngày 1/1/2019 cho hơn 120 đại biểu. Đồng thời, chỉ đạo các xã tổ chức triển khai cho đông đảo nhân dân. Ngoài ra, các nội dung pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân vẫn được tuyên truyền thường xuyên như: Luật Giao thông đường bộ; Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai…

Để các văn bản luật đến từng cơ sở, trong năm 2018, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với Hội Luật gia tỉnh, Sở Tư pháp tổ chức 11 hội nghị tuyên truyền pháp luật tại 11 xã, thị trấn cho gần 800 đại biểu tham dự. Hầu hết các cuộc tuyên truyền đều được tổ chức tại nhà văn hóa thôn, khu phố thay vì tổ chức tại trung tâm xã như trước đây. Qua đó, đã thu hút đông đảo nhân dân thôn bản tham gia, các văn bản pháp luật không chỉ được truyền đạt sâu rộng đến cán bộ xã, thôn mà đến cả đại diện các hộ gia đình trong thôn, khu phố. Chị Hoàng Thị Ký, khối phố 6B, thị trấn Bình Gia cho biết: Được nghe báo cáo viên huyện, tỉnh tuyên truyền pháp luật, tôi nhận thức rõ hơn quyền và nghĩa vụ công dân, được giải đáp thắc mắc pháp luật trong đời sống hằng ngày, từ đó, tôi nhắc nhở các thành viên trong gia đình cùng chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Ngoài ra, để đưa pháp luật đến với nhân dân, công tác tuyên truyền pháp luật của huyện còn có sự chung tay vào cuộc của các đoàn thể chính trị – xã hội. Hiện nay, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thường xuyên duy trì hoạt động của 20 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, 24 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, gia đình hạnh phúc… Thông qua tuyên truyền, vận động và sinh hoạt tại các câu lạc bộ, các văn bản pháp luật, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước được tuyên truyền kịp thời, sâu rộng, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân được nâng lên.

Nhờ công tác tuyên truyền PBGDPLđược thực hiện tốt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội huyện. Năm 2018, toàn huyện có 8.008 hộ đạt gia đình văn hóa (tăng 2,8% so với năm 2017), tỷ lệ hộ nghèo còn 28,6% (giảm 5,4% so với năm 2017).

DƯƠNG DUYÊN