Thứ tư,  12/08/2020

Cần cảnh giác với thủ đoạn giả danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lừa đảo

LSO-Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xuất hiện thủ đoạn đối tượng giả danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) lừa các tổ chức, đơn vị tham gia tập huấn, mua tài liệu PCCC… Do nhẹ dạ, nhiều chủ cơ sở đã mắc lừa chiêu thức này.


Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH  (Công an tỉnh Lạng Sơn) tuyên truyền cho
đại diện cơ sở kinh doanh cảnh giác với thủ đoạn giả danh cảnh sát PCCC để lừa đảo

Giả danh công an gọi điện lừa đảo

Vào 1 ngày giữa tháng 7/2018, đại diện Trường Cao đẳng Công nghệ nông lâm Đông Bắc (huyện Hữu Lũng) nhận được điện thoại của 1 người đàn ông xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Lạng Sơn) thông báo sắp tới phòng có cuộc huấn luyện nghiệp vụ PCCC, yêu cầu nhà trường cử cán bộ tham gia và mua tài liệu phục vụ huấn luyện.

Ông Nguyễn Khắc Quang, Trưởng Phòng Quản lý thiết bị của trường kể: “Anh ta nói, nhà trường cần đăng ký mua tài liệu huấn luyện với giá trên 500.000 đồng/bộ. Chúng tôi nghĩ đây là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh gọi nên đồng ý và đăng ký mua 2 bộ tài liệu. Vài hôm sau, chúng tôi nhận được sách và 1 hóa đơn thanh toán tiền hơn 1.000.000 đồng. Chờ nửa tháng sau không thấy giấy mời tham gia huấn luyện, liên hệ với cán bộ PCCC phụ trách địa bàn thì chúng tôi mới biết mình đã bị lừa”.

Tương tự, cuối tháng 10/2018, chủ Nhà nghỉ Nhất Sơn, tổ 1, khối 5, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc bị 1 đối tượng giả danh cảnh sát PCCC tỉnh gọi điện với giọng dọa nạt đề nghị cơ sở mua các văn bản pháp luật về PCCC và thiết bị, phương tiện PCCC kèm theo.

Chị Dương Thu Hiền, Quản lý Nhà nghỉ Nhất Sơn kể: “Nghĩ rằng đây là cảnh sát PCCC gọi điện thông báo nên chúng tôi lập tức đăng ký mua tài liệu. Vài ngày sau cuộc gọi điện, chúng tôi nhận bưu phẩm và phải trả 700.000 đồng qua dịch vụ bưu điện cho mấy cuốn sách do các nhà xuất bản không chính thống phát hành”.

Hai trường hợp trên đây không phải là cá biệt. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, việc đối tượng dở thủ đoạn lừa các chủ cơ sở, đơn vị trên địa bàn tỉnh mua tài liệu, tham gia tập huấn, huấn luyện PCCC đã diễn hơn 2 năm nay.

Chúng thường lựa chọn các cơ sở kinh doanh xăng dầu, trường học, nhà nghỉ, kinh doanh dịch vụ giải trí thậm chí cả đơn vị hành chính sự nghiệp và nhất là các cơ sở đang trong quá trình làm hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC để lừa đảo.

Các đối tượng này không trực tiếp lộ diện mà chủ yếu gọi điện thoại đến người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xưng danh là cán bộ PCCC thông báo về việc kiểm tra, huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ, yêu cầu trả tiền mua tài liệu cho nhân viên bưu điện khi nhận dưới dạng bưu phẩm.


Đại diện Trường Cao đẳng Công nghệ nông lâm Đông Bắc
(huyện Hữu Lũng) với các tại liệu về PCCC bị lừa mua

Cần kịp thời báo ngay cho cơ quan công an

Trung tá Phạm Huy Tâm, Đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Để tạo lòng tin với các chủ cơ sở, các đối tượng gọi điện đến xưng đích danh tên lãnh đạo Phòng hoặc chỉ huy đội nghiệp vụ của đơn vị yêu cầu chuyển tiền mua tài liệu vào tài khoản hoặc qua dịch vụ bưu điện.

Do nắm bắt đúng tâm lý các chủ đơn vị, cơ sở muốn hoàn thiện hồ sơ theo quy định về PCCC nên thủ đoạn này đã khiến nhiều cơ sở, đơn vị mắc bẫy, chấp thuận mua tài liệu với giá cao từ 300.000 đến 550.000 đồng/bộ.

Từ năm 2016 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nhận được thông tin của gần 100 cơ sở, đơn vị bị mắc chiêu lừa đảo này. Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù chưa thiệt hại lớn về tài sản nhưng thực trạng này gây ra sự hiểu lầm trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, danh dự và uy tín của lực lượng cảnh sát PCCC.

Lạng Sơn hiện có trên 3.000 đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đang hoạt động.

Trước thủ đoạn lừa đảo như trên, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã và đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra, xác minh. Đồng thời cử các tổ công tác trong quá trình làm nhiệm vụ tăng cường tuyên truyền các cơ sở, doanh nghiệp về thủ đoạn của bọn tội phạm lừa đảo nói trên.

Trung tá Bùi Huy Khánh, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Khi tổ chức tập huấn, huấn luyện, phòng đều xây dựng và ban hành kế hoạch cụ thể. Sau khi thống nhất với cơ sở đơn vị tham gia mới ấn định thời gian, địa điểm huấn luyện, tập huấn. Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc diện phòng quản lý thì phòng trực tiếp có văn bản thông báo gửi đến. Với những cơ sở, hộ kinh doanh nhỏ lẻ thì phòng giao cho cán bộ phụ trách địa bàn thông báo kế hoạch huấn luyện, tập huấn. Từ trước đến nay, đơn vị chưa bao giờ bán và gọi điện yêu cầu các đơn vị, cơ sở mua tài liệu PCCC.

Trước hành vi lừa đảo như trên, các chủ cơ sở, đơn vị trong tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi nhận được điện thoại thông báo về việc tham gia tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ và đề nghị mua thiết bị, tài liệu liên quan đến công tác PCCC cần liên hệ trực tiếp với cảnh sát PCCC phụ trách địa bàn để kiểm tra thông tin. Không nên nhận lời đăng ký tham gia, mua tài liệu và cung cấp địa chỉ cơ sở. Khi phát hiện trường hợp nói trên, chủ cơ sở cần nhanh chóng thông báo, cung cấp thông tin cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) qua đường dây nóng hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

MINH ĐỨC