Thứ ba,  19/11/2019

Đồn Công an Chi Ma nỗ lực chặn pháo lậu

(LSO) – Làm nhiệm vụ ở địa bàn giáp biên, nơi tiềm ẩn những diễn biến phức tạp về mua bán, vận chuyển hàng cấm, trong đó có pháo, thời gian qua, Đồn Công an Chi Ma, huyện Lộc Bình đã có nhiều phương án ngăn chặn tình trạng này.

Trung tá Lê Viết Lâm, Trưởng Đồn Công an Chi Ma cho biết: Đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại 2 xã biên giới: Tú Mịch, Yên Khoái, huyện Lộc Bình, với chiều dài đường biên dài khoảng 15 km. Trên tuyến biên giới có nhiều đường mòn, lối tắt, các đối tượng lợi dụng yếu tố này để vận chuyển pháo trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam với nhiều thủ đoạn rất tinh vi như: xé lẻ hàng, trà trộn vào các mặt hàng khác để đưa pháo qua biên giới vào Việt Nam hoặc gia cố xe để chở pháo lậu nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Các đối tượng cầm đầu thường không xuất hiện mà thuê  người dân mang vác hàng về…

Để đấu tranh có hiệu quả với tình trạng đó, Đồn Công an Chi Ma đã đề ra nhiều biện pháp, phương án đấu tranh ngăn chặn. Trước hết, đơn vị phối hợp với các ban, đoàn thể các xã, Đồn Biên phòng Chi Ma làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống pháo nổ cho quần chúng nhân dân. Bình quân mỗi năm phối hợp tổ chức được gần 30 cuộc, trong đó có khoảng 6 cuộc theo chuyên đề tại các thôn bản giáp biên. Đồng thời vận động 100% hộ gia đình, 100% hộ kinh doanh ở các xã ký cam kết không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo trái phép.

Đối tượng vận chuyển pháo bị Đồn Công an Chi Ma bắt giữ

Qua tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, huy động sự chung tay của nhân dân thực hiện nhiệm vụ. Trong năm 2018, nhân dân đã cung cấp trên 30 nguồn tin có giá trị, giúp đơn vị điều tra, khám phá án. Trong các vụ mua bán, vận chuyển pháo lậu năm 2018, các đối tượng đều là người ngoài địa bàn đơn vị quản lý.

Mặt khác, đơn vị thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, đối tượng, nhất là những di biến động trên tuyến biên giới. Cùng đó, đẩy mạnh phối hợp tuần tra, kiểm soát, tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao, quyết liệt ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới.

Kết quả, trong năm 2018, đơn vị đã bắt giữ 10 vụ với 12 đối tượng vận chuyển pháo, thu giữ gần 700 kg pháo nổ. Điển hình, ngày 5/1/2018, tại thôn Pò Có, xã Tam Gia (Lộc Bình), đơn vị phối hợp với Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc về hành vi vận chuyển 270,6 kg pháo. Ngày 16/11/2018, tại thôn Bản Hoi, xã Hữu Khánh (Lộc Bình), đơn vị bắt 2 đối tượng về hành vi vận chuyển 55 kg pháo nổ.

Với những thành tích nêu trên, đầu tháng 1/2019, Đồn Công an Chi Ma được biểu dương tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống các hành vi sai phạm về pháo năm 2018 do UBND tỉnh tổ chức; cá nhân đồng chí đồn trưởng vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

HOÀNG HUẤN