Thứ tư,  11/12/2019
Hải quan Lạng Sơn

Chặn pháo từ tuyến đầu

LSO-Không chỉ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, những năm qua, hải quan Lạng Sơn là một trong những lực lượng cốt cán ở tuyến đầu biên giới trong công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo. Để đấu tranh ngăn chặn hiệu quả, lực lượng đã làm tốt công tác nắm chắc địa bàn và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng.


Pháo được vận chuyển qua biên giới Lạng Sơn

Nắm chắc địa bàn

Với địa bàn biên biên giới rộng, đường biên giới dài trên 231 km có  gần 150 đường mòn, lối tắt là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa nói chung, pháo nổ nói riêng.

Trước tình hình thực tế trên, Cục Hải quan Lạng Sơn xác định sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh, ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo. Trong đó có biện pháp nắm chắc địa bàn kiểm soát hải quan ngay từ biên giới, trọng điểm là những nơi được coi là “lãnh địa” của đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo hoành hành thuộc khu vực biên giới Cốc Nam, Tân Thanh, Chi Ma, Hữu Nghị.

Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Để nắm chắc địa bàn, Cục Hải quan yêu cầu các chi cục, Đội Kiểm soát hải quan bố trí, tăng cường lực lượng vừa làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các đường mòn, đường tắt và chốt chặn 24 giờ/ngày tại các lán chống buôn lậu trong khu vực biên giới thuộc địa bàn kiểm soát hải quan.

Gắn với đó là nắm chắc diễn biến tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ; kiểm soát chặt hành khách, phương tiện nhập cảnh, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới.

Nhờ quản lý chặt địa bàn; nắm đầy đủ, kịp thời diễn biến tình hình buôn bán, vận chuyển, tràng trữ pháo nổ và thu thập thông tin chính xác, những năm qua, hải quan Lạng Sơn trở thành lực lượng nòng cốt trong phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo ngay ở tuyến đầu biên giới.

Riêng trong năm 2018, lực lượng hải quan tỉnh đã phát hiện gần 20 vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ, tịch thu gần 2.400 kg pháo các loại. Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, toàn lực lượng phát hiện, tịch thu gần 900 kg pháo các loại được các đối tượng vận chuyển từ bên kia biên giới vào Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt.


Lực lượng hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng)
bắt giữ gần 900 kg pháo ngày 15/1/2019

Phối hợp chặt chẽ

Bên cạnh sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, hải quan Lạng Sơn đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng như biên phòng, công an và chính quyền địa phương kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ.

Việc phối hợp được thực hiện thường xuyên trong năm nhưng được thực hiện chặt chẽ vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán. Trong phối hợp, lực lượng hải quan thường xuyên trong trao đổi thông tin, nắm bắt địa bàn; tổ chức kiểm tra, kiểm soát; bắt giữ, tịch thu pháo nổ…

Vụ phát hiện, bắt giữ 894 kg pháo tại đường mòn Đồi Cao, khu vực cửa khẩu Tân Thanh là ví dụ điển hình. Trong vụ này, Tổ Kiểm soát hải quan (Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh) chủ trì phối hợp với Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), Tổ kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, Đội kiểm tra công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại tỉnh tổ chức mật phục, tuần tra, kiểm soát qua đó phát hiện, thu giữ số lượng lớn  pháo nổ các loại.

Ông Hoàng Văn Trung, tổ phó Tổ kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Từ tháng 1/2018 đến tháng 1/2019,  chi cục tổ chức bắt giữ được 9 vụ vận chuyển pháo với tổng trọng lượng 1.839 kg. Trong đó có 8 vụ được đơn vị phối hợp bắt giữ với khối lượng 1.619 kg. Có thể nói việc phối hợp đem lại hiệu quả cao trong đấu tranh, ngăn chặn bởi các lực lượng kịp thời trao đổi thông tin, nắm bắt địa bàn, nắm bắt diễn biến buôn bán và vận chuyển pháo để bố trí kịp thời, đủ lực lượng vây bắt.

Lãnh đạo Cục Hải quan nhận định, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo qua khu vực biên giới để đi sâu vào nội địa tiếp tục diễn biến phức tạp. Hơn nữa do lãi suất cao, nên các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như: găm vùi, giấu pháo trong hàng hóa, ca bin, khoang hầm tự chế nhiều ngăn trên phương tiện trở hàng nhập khẩu, nếu bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện thì vứt bỏ chạy nên rất khó khăn trong công tác ngăn chặn. Vì thế Cục Hải quan tỉnh đã xây dựng, ban hành kế hoạch, yêu cầu 5/5 chi cục hải quan và Đội Kiểm soát hải quan thực hiện tốt công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo gắn với thực hiện quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Ông Ngụy Văn Cầu, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, Đội đã xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo; nắm tình hình, xây dựng cơ sở bí mật và tích cực phối hợp tuần tra và kiểm soát các địa bàn trọng điểm như khu vực Khơ Đa, Bãi Gianh, hai bên cánh gà cửa khẩu: Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma, Hữu Nghị và các cửa khẩu phụ, lối mở. Do kiểm soát tốt địa bàn, từ đầu năm 2018 đến nay, Đội phát hiện bắt giữ, xử lý 9 vụ, 1 đối tượng thu giữ trên 155 kg pháo các loại.

Để ngăn chặn hiệu quả, thời gian tới, hải quan Lạng Sơn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, hộ kinh doanh không buôn bán, vận chuyển, sử dụng các loại pháo; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm về pháo nhất là trong những ngày trước, trong và sau tết Kỷ Hợi 2019, lễ hội xuân, tết thanh minh…

MINH ĐỨC – TRANG VÂN