Thứ tư,  12/08/2020

Trại Tạm giam Công an tỉnh: Trang bị kiến thức pháp luật cho phạm nhân

(LSO) – Nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật, giúp phạm nhân cải tạo tốt, sớm tái hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, Trại Tạm giam Công an tỉnh đã chú trọng tuyên truyền pháp luật cho can, phạm nhân.

Trại Tạm giam Công an tỉnh hiện giam giữ trên 500 can, phạm nhân với các loại tội phạm như: buôn bán, vận chuyển hàng cấm; cố ý gây thương tích; mua bán người, tiền giả, lừa đảo, trộm cắp, cướp tài sản… Mỗi can, phạm nhân có hoàn cảnh, trình độ hiểu biết pháp luật khác nhau, do đó Ban Giám thị Trại Tạm giam đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng.

Đại úy Lý Văn Thường, Phó Trưởng Phân trại Quản lý phạm nhân, Trại Tạm giam Công an tỉnh cho biết: Đối với những phạm nhân mới đến, nội dung giáo dục thường tập trung vào nội quy, chế độ của Trại Tạm giam; đánh giá xếp loại quá trình lao động, cải tạo; các quy định về giảm án, tha tù có điều kiện… để họ cải tạo tốt, nhận được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Với phạm nhân đang thi hành án, bình quân mỗi tháng đơn vị tổ chức tuyên truyền 1 cuộc, tập trung vào Bộ Luật Hình sự, Luật Thi hành án hình sự, tình hình kinh tế – xã hội đất nước, địa phương, giáo dục kỹ năng sống… Sau mỗi buổi tuyên truyền, chúng tôi đưa ra câu hỏi để phạm nhân thảo luận, trao đổi, đồng thời có đánh giá, nhận xét kết quả học tập của từng trường hợp.

Cán bộ Trại Tạm giam Công an tỉnh giáo dục pháp luật cho phạm nhân

Đối với phạm nhân được tha tù trước thời hạn, sắp chấp hành xong án phạt tù, họ được tuyên truyền pháp luật liên quan đến cuộc sống hằng ngày như: Luật Cư trú, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và gia đình… Ngoài ra, họ còn được rèn luyện, giáo dục kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng, nghị lực lập nghiệp và sự hướng thiện; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tự nhận thức; kỹ năng tự bảo vệ…

Chỉ còn 2 tháng nữa là được trở về với gia đình, Phạm nhân Lương Thị Thặng, xã Nam La (Văn Lãng) cho biết: Do thiếu hiểu biết pháp luật, tôi đã phạm tội trộm cắp tài sản, bị xử phạt 3 năm tù giam. Trong quá trình cải tạo, tôi được cán bộ tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng sống, tôi đã nhận thức rõ lỗi lầm của mình, tôi luôn cố gắng cải tạo tốt, vượt qua mặc cảm để tới đây tái hòa nhập cộng đồng.

Ngoài tuyên truyền trực tiếp, các phạm nhân còn được tìm hiểu kiến thức pháp luật thông qua tủ sách pháp luật của Trại Tạm giam, với hơn 300 đầu sách; trung bình 1 tháng có gần 100 lượt phạm nhân mượn đọc, tìm hiểu kiến thức. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, trang bị kiến thức văn hóa, đạo đức trong thời gian cải tạo cho các phạm nhân.

Thêm vào đó, hằng năm, Trại Tạm giam đều tổ chức lồng ghép tuyên truyền pháp luật với các hoạt động văn hóa, thể thao. Theo kế hoạch, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trại sẽ tổ chức giao lưu thể thao với các môn: cầu lông, bóng bàn, đá cầu cho các phạm nhân. Đây là hoạt động ý nghĩa tạo cho phạm nhân tâm lý vững vàng, yên tâm cải tạo, tích cực rèn luyện.

Bằng những biện pháp giáo dục, tuyên truyền pháp luật thiết thực, hiệu quả, Trại Tạm giam Công an tỉnh đã giúp những người từng lầm lỗi nhận thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, chấp hành tốt án phạt để sau này trở về sống có ích cho gia đình và xã hội, tránh nguy cơ tái phạm tội. Trong năm 2018, trại không có phạm nhân nào vi phạm phải xử lý kỷ luật, 40 phạm nhân được khen thưởng do cải tạo lao động đạt từ loại khá trở lên; 10 phạm nhân được xét, đề nghị tha tù có điều kiện; 76 phạm nhân được xét, đề nghị giảm án, trong đó có 16 phạm nhân được giảm hết án.

ĐINH HƯƠNG