Thứ sáu, 24/05/2019

Thanh Lòa: Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

(LSO) – Thanh Lòa là xã vùng ba, biên giới của huyện Cao Lộc, có hơn 330 hộ dân với gần 1.700 nhân khẩu. Thời gian qua, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nội dung, hình thức phong phú.

Ông Mã Thế Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Lòa cho biết: Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, ngay từ đầu năm, xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến các thôn với hình thức tuyên truyền đa dạng như: lồng ghép qua các hội nghị, cuộc họp tại thôn bản, thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở, phát tờ rơi, đối thoại… Nội dung tuyên truyền tập trung vào vấn đề người dân quan tâm như: hôn nhân và gia đình, đất đai, an toàn giao thông, bảo vệ rừng, xuất nhập cảnh…

Người dân xã Thanh Lòa đọc tài liệu tuyên truyền pháp luật

Từ năm 2018 đến nay, xã đã  tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được gần 20 cuộc với trên 800 lượt người tham dự. Ngoài ra hằng tháng tại các cuộc họp thôn, hội nghị ở xã cũng lồng ghép tuyên truyền pháp luật. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào một số văn bản pháp luật như: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Biên giới Quốc gia… Qua đó, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến với người dân và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

Với sự vào cuộc, phối hợp tích cực của các tổ chức, đoàn thể xã trong công tác tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi chấp hành pháp luật của người dân. Ông Hoàng Văn Đán, Trưởng Công an xã Thanh Lòa cho biết: Hằng năm, Công an xã tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đó tập trung tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm pháp luật, chỉ đạo lực lượng công an viên kịp thời nắm bắt tình hình để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Người dân xã Thanh Lòa chủ yếu là dân tộc Nùng, Tày cùng sinh sống tại 6 thôn bản, trong đó có 4 thôn, bản giáp biên. Thực hiện đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới hải đảo, giai đoạn 2017 – 2021”, UBND xã đã tích cực phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Lòa tổ chức triển khai tuyên truyền 3 văn kiện về biên giới đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc; Nghị định số 34 của chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền; Nghị định số 112 về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã. Đồng thời, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân về tác hại của ma túy, pháo nổ và các tệ nạn xã hội khác… Chị Hoàng Thị Len, thôn Còn Phạc, xã Thanh Lòa chia sẻ: Được cán bộ xã, bộ đội tuyên truyền pháp luật, tôi nắm rõ  quy định về thủ tục xuất nhập cảnh, trồng và bảo vệ rừng giáp biên, đồng thời nhắc nhở các thành viên trong gia đình cùng thực hiện.

Ngoài ra, thông qua công tác hòa giải ở cơ sở cũng góp phần tuyên truyền pháp luật đến người dân. Hiện nay, xã có 6 tổ hòa giải ở 6 thôn bản với trên 30 hòa giải viên. Trong năm 2018, các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận và hòa giải thành 11/19 vụ việc tranh chấp chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, hôn nhân và gia đình… Công tác hòa giải đã góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị trên địa bàn, giảm các vụ tranh chấp, khiếu kiện lên cấp trên giải quyết.

Do xã làm tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật, giải quyết kịp thời hiệu quả các vụ việc nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân từng bước được nâng lên. Qua đó, góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo  an ninh chính trị và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong năm 2018, xã có 283 gia đình văn hóa (tăng 16 hộ so với năm 2017), số vụ vi phạm pháp luật là 2 vụ (giảm 1 vụ so với năm 2017).

DƯƠNG DUYÊN