Thứ sáu,  23/08/2019

Triệt phá đường dây lừa bán phụ nữ qua biên giới

Sáng 2-4, Đồn biên phòng Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây bán người qua biên giới và khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây này.

Triệt phá đường dây lừa bán phụ nữ qua biên giới

Bắt giữ đối tượng Ly Seo Ca về hành vi bán người qua biên giới.

 

Thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn biên phòng Si Ma Cai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Chiều 27-3, Đội tuần tra Đồn biên phòng Si Ma Cai đã mật phục tại khu vực vành đai biên giới, thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tiếp giáp với huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Đội tuần tra phát hiện một đôi nam nữ đang giằng co; khi gặp đội tuần tra, cô gái kêu cứu, còn thanh niên bỏ chạy, các trinh sát đã truy đuổi và bắt giữ đối tượng này.

Tại Đồn biên phòng Si Ma Cai, đối tượng Ly Seo Ca, sinh năm 1998, dân tộc Mông, trú tại thôn Bùn Giao, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đã khai nhận toàn bộ hành vi đưa người qua biên giới để bán lấy tiền tiêu xài. Đồn biên phòng Si Ma Cai đã khởi tố bị can Ly Seo Ca về hành vi mua bán phụ nữ qua biên giới.

Đối tượng Ca khai nhận, do trước đây có sang Trung Quốc làm thuê và được một người đàn ông bảo Ca về Việt Nam tìm phụ nữ đưa sang bán cho ông ta. Do muốn kiếm tiền tiêu xài, Ly Seo Ca đã nghe lời người đàn ông Trung Quốc về Việt Nam dụ dỗ lừa yêu đương và đưa các cô gái mang đi bán qua biên giới.

Từ tháng 8-2018 đến nay, Ly Seo Ca đã bán được hai cô gái sang Trung Quốc, khi vừa đưa người thứ ba đến biên giới để bán thì bị bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ. Với thủ đoạn làm quen qua zalo, facebook và số điện thoại, sau đó Ly Seo Ca tán tỉnh yêu đương, rồi lấy lý do đưa về nhà ra mắt bố mẹ để cưới và sau đó vượt biên giới đưa thẳng sang Trung Quốc để bán.

Nạn nhân thứ nhất là Vàng Thị D, sinh năm 2000, dân tộc Mông, trú tại, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, nạn nhân được đối tượng quen qua zalo, với thủ đoạn yêu đương hứa lấy làm vợ và rủ Vàng Thị D cùng đi Trung Quốc làm thuê để lấy tiền cưới, sau khi sang Trung Quốc Ly Seo Ca đã bán D cho một người đàn ông Trung Quốc và trốn về Việt Nam.

Nạn nhân thứ hai là Giàng Thị Q, sinh năm 2006, trú tại xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, trường hợp này đối tượng quen qua facebook vẫn với thủ đoạn đưa về thăm nhà và ra mắt bộ mẹ, sau đó Ca đã bán Giàng Thị Q sang Trung Quốc lấy 3.000 Nhân dân tệ vào dịp giáp Tết 2019.

Nạn nhân thứ ba là Thào Thị X, sinh năm 2001, dân tộc Mông, trú tại xã Bản Phùng, huyện Sa Pa, vẫn bằng những thủ đoạn trên, Ly Seo Ca đã lên Sa Pa đón Thào Thị X nói là về Bắc Hà thăm nhà và ra mắt gia đình và sau đó đưa qua biên giới để bán, nhưng đối tượng chưa kịp vượt biên giới thì bị bộ đội biên phòng Đồn Si Ma Cai phát hiện, bắt giữ.

Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phối hợp lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu thành công nạn nhân Vàng Thị D, đưa về Việt Nam đoàn tụ với gia đình. Còn riêng nạn nhân Giàng Thị Q, Bộ chỉ huy Biên phòng Lào Cai đang tích cực phối hợp lực lượng chức năng của Trung Quốc để giải cứu, đưa trở về đoàn tụ với gia đình tại Việt Nam.

Theo Nhandan