Thứ sáu,  23/08/2019

Điều tra vụ phá hoại hàng chục pho tượng La Hán ở chùa Khánh Long

Ngày 3-4, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ điều tra, làm rõ vụ hàng loạt pho tượng La Hán của chùa Khánh Long bị phá hoại nghiêm trọng.

Điều tra vụ phá hoại hàng chục pho tượng La Hán ở chùa Khánh Long

Lực lượng Công an và Viện Kiểm sát huyện Đông Anh đang khám nghiệm hiện trường.

 

Theo trình báo tới cơ quan công an, sáng 26-3, nhiều người dân phát hiện một số pho tượng La Hán của chùa Khánh Long có địa chỉ tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh bị kẻ xấu dùng gạch, đá đập vỡ ngón tay, ngón chân và tai.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng xã Vĩnh Ngọc đã đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận 12 pho tượng bị phá hoại. Điều đáng nói, khi vụ việc đang được điều tra, kẻ xấu tiếp tục ra tay, đập phá thêm các pho tượng khác.

Đến ngày 2-4, đã có 16 trong tổng số 18 pho tượng La Hán trong vườn tượng bị đập phá. Hai con nghê chưa kịp an vị cũng bị kẻ xấu đập vỡ phần tai.

Trụ trì chùa Khánh Long, Đại đức Thích Thanh Khánh cho biết, 18 pho tượng La Hán được làm bằng đá ngọc trắng nguyên khối, do các phật tử thập phương phát tâm công đức, mới được an vị cuối năm 2018 thì nay xảy ra vụ việc. Về tài sản chưa thể định giá, nhưng hành vi phá hoại làm này đã ảnh hưởng rất lớn vấn đề tâm linh của nhà chùa.

Theo ông Nguyễn Văn Thực, Phó trưởng Công an xã Vĩnh Ngọc, chùa Khánh Long đang trong quá trình tu sửa, chung quanh không có tường bao, không có điện chiếu sáng phía ngoài, camera an ninh của nhà chùa đặt phía trong, không bao quát hết khu vườn tượng và lối vào. Đây là sơ hở để kẻ xấu ra tay phá hoại.

Theo lịch sử nhà chùa, chùa Khánh Long trước đây có tên gọi là chùa Quốc Sư. Tương truyền, chùa được xây dựng từ đời Trần, trên khu đất khoáng đạt của làng, trông ra đê. Trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi Tam Bảo cổ kính không còn nữa. Sau ngày hòa bình lập lại, nhân dân địa phương mới dựng tạm một ngôi chùa để thờ Phật.

Trụ trì chùa Khánh Long chỉ cho phóng viên nơi các pho tượng La Hán bị phá hoại.

Theo Nhandan