Thứ sáu,  23/08/2019

Báo động tình trạng loạn thần do rượu

(LSO) – Không kém gì ma túy đá, sử dụng rượu dẫn tới ảo giác, loạn thần, hoang tưởng, đặc biệt là gây ra những vụ án thương tâm, đau lòng trong thời gian gần đây là vấn đề đáng báo động về tình trạng này…

Dù đã gần 1 tháng trôi qua, nhưng nhắc lại vụ việc xảy ra ngày 20/3/2019, tại thôn Trại Nhạn, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng, nhiều người vẫn không khỏi xót xa, rùng mình. Trong cơn loạn thần, đối tượng Lý Văn Vương, sinh năm 1979 dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực và cổ bà Lâm Thị Mai, sinh năm 1952 (mẹ đẻ của Vương) khiến bà Mai tử vong. Ngay sau đó, Vương dùng phần chuôi dao đập vào đầu và phần cổ cháu Lý Cẩm Vân, sinh năm 2009 (con đẻ đối tượng) làm cháu bị thương nặng.

Đối tượng Lý Văn Vương (Hồ Sơn, Hữu Lũng)tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh

Theo tìm hiểu, Lý Văn Vương nghiện rượu trong thời gian dài nên bị loạn thần, ảo giác. Thời điểm xảy ra vụ việc, do ảo giác về việc người thân của mình bị đuổi đánh, giết chết và có nhiều người đang tìm giết mình, Vương liền đi vào bếp lấy con dao chọc tiết lợn rồi tấn công những người thân trong gia đình.

Dư luận chưa hết bàng hoàng về vụ việc trên thì đến ngày 10/4/2019, tại khu 4, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình lại xảy ra vụ việc tương tự. Khi đang ở trong nhà, đối tượng Tô Văn Hào, sinh năm 1985 bất ngờ dùng dao tấn công bố mẹ mình khiến cả 2 người bị thương nặng. Nhận được tin báo, lực lượng công an khẩn trương có mặt tại hiện trường, khống chế thành công đối tượng.

Thời điểm bị bắt giữ, đối tượng Hào có biểu hiện không bình thường về mặt tâm lý, không kiểm soát được hành vi. Được biết, đây cũng là trường hợp uống nhiều rượu trong thời gian dài, có biểu hiện loạn thần, gần đây thường hay nói lảm nhảm, đập phá đồ đạc trong nhà.

Không chỉ 2 vụ án đau lòng trên, thực tế trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ việc với tính chất, mức độ, hậu quả khác nhau từ người tâm thần, loạn thần do rượu gây ra. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra hơn 30 vụ án từ người có biểu hiện tâm thần, loạn thần do rượu gây ra. Trong đó, chủ yếu là hành vi giết người, gây thương tích, hủy hoại tài sản, gây hoang mang, lo lắng, bất an trong quần chúng nhân dân.

Những vụ việc từ người loạn thần do rượu gây ra, đặc biệt là 2 vụ việc gần đây cho thấy tác hại khôn lường từ rượu, nó không khác gì những vụ án do đối tượng “ngáo đá” gây ra. Theo bác sỹ Đặng Huy Du, Trưởng Khoa Nội I, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Việc sử dụng các chất kích thích nói chung, rượu nói riêng gây tác động rất lớn đến hệ thần kinh; nếu sử dụng nhiều, trong thời gian dài sẽ gây ra các chứng rối loạn tâm thần như: ảo giác, hoang tưởng và mất khả năng kiểm soát hành vi. Trong cơn ảo giác, những trường hợp này có thể tấn công bất kỳ ai mà họ nghĩ đang gây hại cho mình. Do vậy, những trường hợp này có nguy cơ phạm tội cao. Thực tế, những vụ họ gây ra hầu hết là trọng án.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên, thiết nghĩ, mỗi gia đình cần kiên trì động viên để người thân từ bỏ thói quen uống rượu; khi có biểu hiện loạn thần cần sớm đưa đến cơ sở y tế để theo dõi, điều trị. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có quy chế quản lý, kiểm soát chặt chẽ trong việc sản xuất, mua bán và sử dụng rượu nhằm hạn chế thấp nhất các tác hại của rượu đối với sức khỏe con người.

HOÀNG HUẤN