Thứ ba,  10/12/2019

Công an Bắc Sơn nỗ lực xóa bỏ cây thuốc phiện

(LSO) – Những tháng đầu năm 2019, lực lượng công an huyện Bắc Sơn đã đấu tranh phá nhổ hàng nghìn cây trồng chứa chất ma túy (cây thuốc phiện), qua đó góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh phát hiện 31 trường hợp trồng cây chứa chất ma túy, riêng Công an huyện Bắc Sơn đã phát hiện 24 trường hợp, chiếm trên 77%; các trường hợp phát hiện là ở 9 xã trên địa bàn. Trong đó, Công an huyện trực tiếp phát hiện, xử lý 2 vụ, phối hợp với công an các xã, thị trấn phát hiện, xử lý 22 vụ; tổng diện tích trồng gần 600 m², với khoảng 7.000 cây thuốc phiện.

Điển hình, ngày 9/4/2019, qua nắm tình hình địa bàn, công an huyện Bắc Sơn phối hợp với Công an huyện Văn Quan phát hiện tại vùng núi đoạn giáp ranh giữa xã Hưng Vũ (Bắc Sơn) và xã Lương Năng (Văn Quan) có trồng rải rác cây thuốc phiện, trên diện tích khoảng 500 m². Trong đó, nhiều cây đã có quả, chiều cao cây trung bình từ 60 – 80 cm. Do vị trí trồng nằm trong rừng sâu, đường đi lại khó khăn, không xác định được người trồng nên tổ công tác đã tổ chức tiêu hủy tại chỗ. Hiện vụ việc đang được 2 đơn vị phối hợp làm rõ.

Công an huyện Bắc Sơn lập biên bản phá nhổ cây thuốc phiện trên địa bàn

Trung tá Dương Xuân Hiệp, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự – kinh tế – ma túy, Công an huyện Bắc Sơn cho biết: Việc tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn có nhiều nguyên nhân, song chủ yếu do lợi dụng địa bàn vùng rừng núi sâu, xa, giao thông đi lại khó khăn, cộng với ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Họ trồng loại cây này thường nhằm mục đích lấy thân, quả ngâm rượu, lá để nhúng lẩu.

Để phòng ngừa, đấu tranh đẩy lùi tình trạng này, Công an huyện đã chỉ đạo công an cơ sở, 4 cụm công an phụ trách xã tăng cường nắm tình hình, tổ chức rà soát các địa bàn, tập trung vào những nơi có nguy cơ cao về trồng cây chứa chất ma túy. Từ đó, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý vi phạm, tổ chức phá nhổ, tiêu hủy tang vật. Cùng với đó, tuyên truyền về tác hại của ma túy, cây chứa chất ma túy; vận động nhân dân phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm liên quan, ký cam kết không trồng và tiếp tay cho việc trồng loại cây này…

Kết quả, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện Bắc Sơn đã xử lý vi phạm và tổ chức cho trên 20 trường hợp ký cam kết không tái trồng cây thuốc phiện; tổ chức ký cam kết cho 13 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống không tiếp tay, tiêu thụ và sử dụng cây thuốc phiện làm rau bán cho khách hàng. Cùng đó, kiểm tra nhắc nhở, ký cam kết đối với 28 lái xe khách không vận chuyển cây thuốc phiện…

Qua các biện pháp trên đã góp phần thay đổi nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Anh Dương Văn Đ, thôn Làng Giáo, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn chia sẻ: Hồi đầu năm 2019, do nhận thức hạn chế nên tôi đã trồng hàng trăm cây thuốc phiện tại khu đất của gia đình. Sau khi bị xử lý và được cán bộ công an tuyên truyền, nhắc nhở, tôi nhận ra trồng cây chứa chất ma túy không những vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hại cho gia đình và xã hội; tôi đã cam kết từ nay về sau sẽ không tái phạm.

Thời gian tới, Công an huyện Bắc Sơn tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm đấu tranh hiệu quả với tình trạng trồng cây chứa chất ma túy trên địa bàn. Trong đó, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; làm tốt công tác rà soát, phát hiện các trường hợp vi phạm; đối với các trường hợp tái phạm sẽ có hình thức xử lý nghiêm khắc, thậm chí tùy theo mức độ sẽ xử lý hình sự nhằm răn đe, phòng ngừa chung…

HOÀNG HUẤN