Chủ nhật,  20/10/2019

Nhức nhối tệ nạn ma túy ở Xuất Lễ

(LSO) – Với trên 80 người nghiện và nghi nghiện, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc hiện là xã nổi cộm nhất về ma túy trên địa bàn Đồn Biên phòng Ba Sơn quản lý (gồm các xã: Cao Lâu, Xuất Lễ và Mẫu Sơn). Dù lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp đấu tranh, song tệ nạn ma túy ở đây vẫn rất phức tạp.

Một ngày đầu tháng 6/2019, chúng tôi đến công tác tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc đúng dịp Công an xã vừa bắt giữ 2 vụ, 3 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua địa bàn. Sự mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt của anh Lý Văn Thắng, Trưởng Công an xã do nhiều đêm thức trắng theo dõi đối tượng. Nhấp chén trà lấy lại tỉnh táo, anh Thắng chia sẻ: Ma túy đã và đang tàn phá cuộc sống của người dân trên địa bàn. Vì vậy, công tác đấu tranh với tệ nạn này luôn là trăn trở và nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng công an.

Công an xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc tuyên truyền pháp luật về ma túy cho người dân thôn Bản Lày

Theo tìm hiểu, tệ nạn ma túy bắt đầu xuất hiện ở Xuất Lễ từ năm 2012, nổi lên từ năm 2015, bấy giờ có 25 người nghiện và hơn 20 người nghi nghiện. Đến năm 2018, số người nghiện, nghi nghiện đã tăng lên 86 người, chiếm gần 52% số người nghiện, nghi nghiện ở các xã do Đồn Biên phòng Ba Sơn quản lý; trong đó có 36 người nghiện, 50 người nghi nghiện. Con số này tập trung ở 14/15 thôn bản, trong đó nhiều nhất là ở thôn Ba Sơn và thôn Pò Mã.

Ông Tô Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nguyên nhân của tình trạng này do thanh thiếu niên trước đây thường qua lại khu vực biên giới để bán nhựa thông hoặc giao lưu, thăm thân bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng, mua bán ma túy. Những năm gần đây, chúng tôi phát hiện thêm nhiều trường hợp đi mua ma túy ở khu vực nội địa về tiêu thụ. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn là do sự nuông chiều con cái của nhiều gia đình. Ma túy đã gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự, kinh tế – xã hội trên địa bàn. Trong đó, 3 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm trong xã có 4 vụ trộm cắp tài sản do người nghiện ma túy gây ra.

Trước tình trạng trên, cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an xã Xuất Lễ đã phối hợp với Công an huyện, Đồn Biên phòng Ba Sơn triển khai nhiều biện pháp. Trong đó, tổ chức các cuộc tuyên truyền pháp luật, các buổi tọa đàm về hành vi, thủ đoạn hoạt động tội phạm ma túy; tác hại của việc sử dụng ma túy…

Trung tá Trần Văn Tiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Sơn cho biết: Ngoài tuyên truyền chung, lực lượng công an cũng như l biên phòng còn quan tâm tổ chức tuyên truyền, vận động cá biệt. Từ năm 2015 đến nay, các lực lượng đã tuyên truyền cá biệt cho trên 100 lượt người nghiện, nghi nghiện và người thân có con em nghiện ma túy ở xã Xuất Lễ. Qua tuyên truyền, đã có 22 trường hợp nghiện tự nguyện uống methadone; 3 trường hợp đi cai tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Số còn lại đều đã được lập hồ sơ quản lý.

Đi đôi với đó, công tác đấu tranh, tấn công trấn áp các loại tội phạm về ma túy trên địa bàn xã Xuất Lễ được lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm. Trong 2 năm trở lại đây, đã phá 2 chuyên án lớn, bắt giữ trên 10 vụ, triệt xóa 4 tụ điểm mua bán lẻ, phá 1 đường dây mua bán ma túy qua địa bàn.

Dù vậy, tệ nạn ma túy ở Xuất Lễ vẫn diễn biến phức tạp. Điều đó đòi hỏi lực lượng chức năng trong và ngoài xã cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyển, phổ biến giáo dục pháp luật; phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh phòng chống ma túy, cắt đứt các đường dây cung cấp ma tuý. Các gia đình cần quản lý con em mình sát sao hơn, không nuông chiều, bao che, hợp tác đưa con em đi cai nghiện, tích cực phát triển kinh tế, tránh xa tệ nạn xã hội…

HOÀNG HUẤN