Thứ tư,  30/09/2020

UNICEF khuyến nghị nhân rộng Tòa gia đình và người chưa thành niên

Ngày 11-6, tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm xử lý các vụ việc thuộc thẩm quyền xét xử của các Toà gia đình và người chưa thành niên”, UNICEF cho biết, Toà gia đình và người chưa thành niên có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và giải quyết xâm hại tình dục đối với trẻ em và khuyến nghị tiếp tục nhân rộng toà án này ở tất cả các tỉnh, thành phố còn lại của Việt Nam.

UNICEF khuyến nghị nhân rộng Tòa gia đình và người chưa thành niên

Tòa gia đình và người chưa thành niên mới được thành lập có thẩm phán chuyên trách được bổ nhiệm và đào tạo để giải quyết các trường hợp liên quan đến người chưa thành niên, nhờ đó bảo đảm quyết định của tòa án đáp ứng được các nhu cầu của mỗi người chưa thành niên và bảo đảm rằng lợi ích tốt nhất của người chưa thành niên là mối quan tâm hàng đầu. Tòa gia đình và người chưa thành niên đã bắt đầu hình thành từ năm 2018 và được triển khai ra 38 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Đây là một cột mốc quan trọng về tăng cường quyền trẻ em.

Tại hội thảo, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc học tập kinh nghiệm quốc tế về xét xử các vụ việc có liên quan đến người chưa thành niên và đánh giá cao vai trò của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) trong hỗ trợ chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm với ngành Tòa án.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đánh giá cao những bài học kinh nghiệm và thực tiễn quốc tế trong việc giải quyết các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là việc xét xử kín, nghiêm cấm việc đối chất trực tiếp giữa bị cáo và người chưa thành niên, và dùng các biện pháp thay thế khác để giúp người chưa thành niên cung cấp chứng cứ (thí dụ như ghi âm, ghi hình người chưa thành niên cung cấp lời khai…).

Trong Bộ luật Hình sự, nhóm tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em hiện đang được các đại biểu Quốc hội quan tâm nhiều. UNCEF cam kết hợp tác chặt chẽ với Tòa án Nhân dân tối cao để xóa bỏ xâm hại tình dục đối với trẻ em, bao gồm việc xây dựng Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán về việc giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Bên cạnh đó, UNICEF tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường sự tiếp cận của người chưa thành niên với hệ thống tư pháp, phù hợp với những cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt chú ý đến nhu cầu đặc trưng của trẻ em trai và trẻ em gái, và các nhóm trẻ em dễ bị tổn thương. UNICEF đã đóng góp vào việc thí điểm và nhân rộng Tòa gia đình và người chưa thành niên và sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động như chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế và đào tạo hàng ngàn chánh án và các cán bộ tòa án trên toàn quốc.

Theo Nhandan