Thứ ba,  04/08/2020

Công an tỉnh: Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật

(LSO) – Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL), những năm qua, Công an tỉnh đã đa dạng hóa các hình thức cũng như nội dung tuyên truyền, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Tháng 3/2019, Công an tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm và ma túy tại Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn. Bằng hình thức sân khấu hóa, rất nhiều thông điệp được truyền tải sinh động, hấp dẫn, thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân và học sinh, sinh viên nhà trường. Trong đó, phần kịch ngắn “Tiếng chuông cảnh tỉnh” phản ánh thực trạng các bạn trẻ không nghe lời cha mẹ, vướng vào tệ nạn ma túy dẫn tới phạm tội, lĩnh án đã tác động tới nhận thức của không ít bạn trẻ.

Em Lâm Văn Cảnh, học nghề điện tử dân dụng ở Trường Cao đẳng nghề chia sẻ: Bên cạnh học kiến thức chuyên môn, những kỹ năng về ứng xử trước các tình huống trong xã hội cũng rất quan trọng với chúng em, nhất là học sinh xa nhà. Qua cuộc tuyên truyền như thế này giúp chúng em nâng cao hiểu biết pháp luật, cảnh giác hơn với các thủ đoạn của tội phạm, sống có trách nhiệm và chuyên tâm hơn trong học tập.

Công an tỉnh phát động phong trào và tuyên truyền pháp luật tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan

Sân khấu hóa là một trong những hình thức được công an các cấp trên địa bàn lựa chọn triển khai trong nhiều năm qua, giúp công tác TTPBGDPL mang lại hiệu quả cao. Ưu điểm của hình thức này là thông điệp truyền tải dễ hiểu, sinh động và lôi cuốn người tham dự. Ngoài ra, tùy từng nội dung và điều kiện thực tế, công tác tuyên truyền pháp luật còn được lực lượng công an triển khai linh hoạt với nhiều hình thức khác nhau.

Theo thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, công an toàn tỉnh đã tổ chức TTPBGDPL được gần 300 cuộc, thông qua hội nghị, tọa đàm, kết hợp với công tác dân vận, phát động phong trào; phối hợp tổ chức trong các phiên tòa giả định, xét xử lưu động… Cùng đó, in, cấp phát hơn 6.000 áp phích, trên 150.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật. Bên cạnh tuyên truyền chung còn tổ chức tuyên truyền cá biệt cho gần 1.300 thanh thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật cao.

Với đặc thù tỉnh miền núi, biên giới, nội dung tuyên truyền được Công an tỉnh tập trung phổ biến là các văn bản pháp luật về xuất nhập cảnh, phòng chống ma túy, pháo nổ, Luật Hôn nhân và Gia đình, công tác dân tộc, tôn giáo…

Mặt khác, Công an tỉnh xây dựng và duy trì thường xuyên chuyên mục “Vì an ninh Xứ Lạng” trên cổng thông tin điện tử của ngành và các cơ quan báo chí tại địa phương. Trong 5 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã xây dựng trên 60 chuyên mục, phát trên 500 tin, bài, phóng sự phản ánh về tình hình an ninh trật tự của tỉnh cũng như phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó, từng bước nâng cao kiến thức, nhận thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân.

Thượng tá Bùi Quang Ninh, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc – Công an tỉnh cho biết: TTPBGDPL là nhiệm vụ quan trọng trong công tác vận động quần chúng. Nó đã góp phần xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhân dân đã cung cấp trên 1.000 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng điều tra, làm rõ hàng trăm vụ phạm pháp hình sự, hơn 60 ổ nhóm tội phạm, vận động đầu thú gần 30 đối tượng truy nã…

Trong thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về trách nhiệm tìm hiểu pháp luật cũng như ý thức thượng tôn pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

HOÀNG HUẤN