Thứ sáu,  10/07/2020

Công an Cao Lộc: Đấu tranh ngăn chặn pháo nổ trái phép

(LSO) – Thông thường, thời điểm cuối năm các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, qua công tác đấu tranh cho thấy, do lợi nhuận cao, nên các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn vận chuyển pháo vào sâu trong nội địa vào tất cả các thời điểm trong năm, găm hàng chờ tiêu thụ dịp tết. Vì vậy, Công an huyện Cao Lộc đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với các hành vi sai phạm về pháo. Kết quả, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 31 vụ với 48 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, tang vật thu giữ gần 2 tấn pháo các loại do Trung Quốc sản xuất; đã khởi tố 27 vụ, 38 bị can; xử lý hành chính 4 vụ, 10 đối tượng với số tiền 75 triệu đồng.

Công an huyện Cao Lộc bắt 2 đối tượng vận chuyển pháo

Mọi hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng trái phép pháo nổ đều bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, bên kia biên giới (Trung Quốc) thì lại bày bán công khai với giá thành vừa phải, vì vậy các đối tượng hám lời vẫn tìm mọi cách để buôn bán, vận chuyển. Một số lái xe tải khi điều khiển phương tiện lên cửa khẩu giao hàng đã nảy sinh ý định mua pháo về để tiêu thụ kiếm lời. Điển hình là Bùi Kim Thêm, sinh năm 1982 trú tại thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Ngày 29/5/2019, sau khi dỡ hết hàng hóa trên xe tải giao cho khách tại cửa khẩu Tân Thanh, lái xe Thêm đã nhờ một người đàn ông Trung Quốc mua 9,5 kg pháo nổ, pháo hoa với số tiền 680 nghìn đồng, sau đó cất giấu dưới ghế ngồi trong cabin.

Trong số cư dân Việt Nam sang Trung Quốc để lao động, khi trở về một số người đã mua pháo mang về quê. Đối tượng Nguyễn Văn Lành, sinh năm 1974 trú tại xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng và Triệu Thị Hiền, sinh năm 1975 trú tại xã Hồng Phong, huyện Bình Gia sang Trung Quốc để làm phụ hồ. Khi con trai ông Lành ở quê gọi điện thông báo chuẩn bị cưới vợ, ông Lành và bà Hiền đã bàn nhau mua pháo đem về đốt trong đám cưới. Ngày 23/5 trên đường trở về đến địa phận thôn Pò Nhùng, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, hai đối tượng đã bị Công an huyện Cao Lộc và lực lượng Biên phòng Ba Sơn bắt quả tang về hành vi vận chuyển 12 hộp pháo giàn có trọng lượng 16 kg. Vụ việc là bài học đắt giá cho những đối tượng cố tình vi phạm các quy định của pháp luật.

Bị truy quét mạnh nên các đối tượng hoạt động kín đáo hơn với những thủ đoạn tinh vi như giấu pháo lẫn với các loại hàng hoá khác, giao cho nhiều đối tượng vận chuyển từng chặng hoặc gửi hàng trên các xe ô tô chở khách, thuê taxi vận chuyển. Điển hình ngày 22/3/2019, Công an huyện Cao Lộc đã phá thành công chuyên án bắt đối tượng Nguyễn Văn Kiên, sinh năm 1983 trú tại xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, tang vật thu giữ trên nửa tấn pháo ngụy trang tinh vi trong xe chở hoa quả.

Với đặc điểm là địa bàn biên giới, có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại với nước láng giềng Trung Quốc nên công tác đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, Công an huyện Cao Lộc tiếp tục tăng cường các biện pháp, nắm địa bàn, tình hình để phòng ngừa, chủ động đấu tranh. Kết hợp tuần tra kiểm soát công khai, nhất là các phương tiện chở hàng, vận tải hành khách có biểu hiện nghi vấn; tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan phòng ngừa, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo ngay tại biên giới, cửa khẩu, không để pháo lậu lọt sâu vào nội địa  nước ta.

Nguyễn Thái - Minh Anh (Công an tỉnh)