Thứ sáu,  06/12/2019

Tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn: Chưa thực sự phát huy hiệu quả

(LSO) – Nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đội ngũ cán bộ và toàn thể nhân dân, tỉnh ta rất quan tâm đến việc xây dựng tủ sách pháp luật (TSPL) tại các xã, phường, đơn vị, cơ quan, trường học… Mặc dù hằng năm, tỉnh đều trang bị, bổ sung đầu sách cho TSPL tại cơ sở, thế nhưng hiện tại, nhiều tủ sách vẫn chưa thật sự được người dân quan tâm.

TSPL thường được đặt tại các phòng tiếp dân, nhà văn hóa thôn… Hằng năm, TSPL được trang bị các đầu sách, tài liệu liên quan đến pháp luật, những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước nhằm phục vụ nhu cầu của người dân.

Đến trụ sở phường Tam Thanh, chúng tôi nhận thấy khu vực TSPL vắng bóng người. Qua tìm hiểu được biết, trung bình 1 năm chỉ có khoảng trên 10 lượt người dân đến tìm đọc, tham khảo tài liệu tại TSPL của phường. Mặc dù UBND phường đã trang bị bàn ghế, hệ thống quạt mát, phục vụ nước uống đầy đủ nhưng dường như bà con vẫn chưa thật sự “mặn mà”.

Cán bộ Tư pháp phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn kiểm tra các đầu sách tại tủ sách pháp luật của phường

Lý giải về lý do này, anh Hoàng Văn Sắc, cán bộ Tư Pháp phường Tam Thanh cho biết: Thông thường bà con không tìm hiểu thông tin qua TSPL, nếu có nhu cầu thì thường đến trực tiếp trụ sở xã để hỏi và chúng tôi cũng tận tình giải đáp. Còn tài liệu ở TSPL thường chỉ có cán bộ trong cơ quan tìm hiểu khi có nhu cầu.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Mặc dù là xã biên giới thế nhưng dường như nhu cầu tìm hiểu về pháp luật thông qua các đầu sách của bà con không cao. Mặc dù TSPL có gần 300 đầu sách nhưng vì không khai thác hiệu quả nên UBND xã tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi bằng 2 thứ tiếng Việt – Trung với nội dung cơ bản về: quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, chủ quyền biên giới quốc gia… để người dân tiếp cận thông tin.

Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều đã có TSPL để phục vụ nhu cầu nhân dân; ngoài ra các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh cũng được trang bị TSPL. Mỗi năm tỉnh bố trí kinh phí để Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh cấp thêm các đầu sách mới cho các đơn vị, trung bình khoảng 20 đầu sách/năm.

Ông Dương Công Luyện, Trưởng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và Theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp cho biết: Đối tượng khai thác TSPL chủ yếu vẫn là cán bộ, công chức và một số chức danh ở thôn, bản, khối phố; còn đối với nhân dân việc khai thác, sử dụng TSPL rất hạn chế, họ chỉ đến mượn sách, tài liệu khi bản thân và gia đình có những vướng mắc liên quan đến pháp luật.

Xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng TSPL là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc đưa thông tin pháp luật về cơ sở, tuy nhiên, với tình trạng hiện nay cần phải nghiên cứu, đưa ra các giải pháp để TSPL ở cơ sở thực sự phát huy hiệu quả.

Trong chuyến khảo sát tại Lạng Sơn, ông Vũ Trọng Lâm, Phó Giám đốc – Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc Gia Sự thật cho biết: Đây là tình trạng chung của các tỉnh, thành chứ không riêng gì Lạng Sơn. Để phát huy hiệu quả vai trò của TSPL, trước hết phải thống nhất nhận thức của cấp uỷ, xác định sách là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội. Qua khảo sát thực tế chúng tôi nhận thấy ở một số địa phương khác có những kinh nghiệm khá thiết thực, như đưa việc mượn và đọc sách là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng, xếp loại của đảng viên, chi bộ.

Hiện trung ương cũng đã có những phương án để khắc phục những tồn tại liên quan đến vấn đề này. Đơn cử như Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác TSPL, một trong những nội dung của quyết định nêu rõ là trong thời gian tới, Bộ Tư Pháp sẽ chủ trì xây dựng TSPL điện tử quốc gia với những quy định cụ thể. Đây là một trong những hướng đi phù hợp với nhu cầu hiện đại hóa ngày nay.

Thực hiện theo Quyết định 14, từ 1/5/2019, trên địa bàn tỉnh chỉ còn 132 đơn vị bao gồm: xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu, các đơn vị công an, quân đội duy trì TSPL truyền thống. Tuy nhiên, trước khi TSPL điện tử quốc gia đi vào hoạt động, các đơn vị cũng cần tích cực tuyên truyền nhân dân khai thác tài liệu tại TSPL để tránh lãng phí.

THANH MAI