Thứ hai,  25/05/2020

Cảnh báo tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ

(LSO) – Thời gian gần đây, việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng trên cả nước. Đáng lo ngại, có những loại ma túy khi sử dụng có thể dẫn đến hoang tưởng, ảo giác, mất khả năng kiểm soát hành vi gây ra những vụ án đau lòng, để lại  gánh nặng, hậu quả khôn lường cho gia đình và xã hội.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong quý II/2019, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ  95 vụ, 169 đối tượng; thu giữ trên 46 bánh heroin, 1.890 viên và 1.560g ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan. Bên cạnh heroin, các loại ma túy khác như: ma túy tổng hợp, cần sa, “cỏ Mỹ”, thuốc lắc, “ke”, “kẹo” hay bóng cười… có chiều hướng gia tăng. Đáng báo động là đa số đối tượng bị phát hiện tuổi đời rất trẻ; thường tụ tập tại các tụ điểm vui chơi, giải trí: quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ… để sử dụng ma túy.

5 đối tượng nữ sử dụng ma túy tổng hợp tại Khách sạn Vinpearl

Điển hình, ngày 28/4/2019, tại quán Karaoke Dubai, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, lực lượng chức năng bắt quả tang 21 thanh niên đang sử dụng trái phép chất ma túy, “bay lắc” theo tiếng nhạc; thu giữ 4,5 viên ma túy tổng hợp, 0,462 gam Ketamine, 20 vỏ bóng cao su và nhiều tang vật phục vụ cho việc sử dụng ma túy. Công an thành phố đã khởi tố đối tượng Lê Duy Cường (sinh năm 1978, trú tại phường Chi Lăng) và Hoàng Trung Thông (sinh năm 1989, trú tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.Tiếp đến, vào ngày 13/5/2019, tại Khách sạn Vinpearl, lực lượng Công an thành phố bắt quả tang 9 đối tượng (4 nam, 5 nữ) đang sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 2 đĩa sứ chứa ma túy đá; 1 viên ma túy ngựa; và 1 bộ đèn laser, loa đài, các ống hút để phục vụ cho việc sử dụng ma túy. Các đối tượng tuổi từ 18 đến 35, trú tại: Lạng Sơn, Đồng Nai, Tiền Giang, Kiên Giang, thuê phòng để sử dụng ma túy tổng hợp, bật nhạc cỡ lớn nhảy nhót, “ bay lắc” cùng nhau.

Đại úy Hoàng Trung Thành, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng nhiều nhóm thanh niên tụ tập rủ nhau thuê nhà nghỉ, khách sạn để sử dụng ma túy. Trước tình hình đó, Công an thành phố đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện để triệt phá các ổ nhóm sử dụng ma túy. Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến học sinh, sinh viên về tác hại của ma túy tổng hợp và các hình thức xử lý, truy tố trách nhiệm hình sự về hành vi sử dụng ma túy trái phép”.

Hiện nay, một bộ phận thanh thiếu niên có lối sống buông thả, cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện nên thường tụ tập sử dụng tại các bữa tiệc, sinh nhật để thể hiện “đẳng cấp” của bản thân. Việc thường xuyên sử dụng ma túy còn để lại hậu quả như gây ra ảo giác, hoang tưởng dẫn đến những hành vi nguy hiểm: đuổi đánh, dọa giết người thân và gây ra nhiều vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng.

Điển hình là vụ án mạng thương tâm do đối tượng Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1987, trú tại ngõ 1 Trần Quang Khải, phường Chi Lăng) gây ra. Ngày 2/11/2018, Tuấn thuê xe ôm là ông Đặng Văn Trưa chở về nhà bằng xe máy. Trong lúc ảo giác, đối tượng cho rằng người xe ôm có hành động đe dọa, Tuấn đã dùng dao nhọn chém khiến nạn nhân tử vong. Tại cơ quan công an, Tuấn vẫn còn trong trạng thái “ngáo ngơ” có những lời nói và cử chỉ bất thường. Hay như vụ án của đối tượng Lã Văn Tiếp (sinh năm 1992, trú tại thôn Pàn Pè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn) gây ra cũng là một hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ. Do thường xuyên sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá nên gây ra ảo giác, Tiếp đã ra tay sát hại chính người thân trong gia đình. Khoảng 21 giờ ngày 29/10/2018, do mâu thuẫn với mẹ nuôi, Lã Văn Tiếp  đã cầm dao nhọn, đâm liên tiếp khiến mẹ nuôi tử vong.

Nhằm đấu tranh, phòng chống, từng bước kiềm chế việc sử dụng ma túy nói chung và trong giới trẻ nói riêng, thời gian qua, Công an Lạng Sơn đã tập trung triệt phá những điểm mua bán lẻ ma túy; phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ma túy cho học sinh, sinh viên; đa dạng hóa các nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn dân cư; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, tham gia đấu tranh đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy. Chú trọng công tác điều tra, nắm tình hình tại các khu vực có nhiều khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke; làm tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự; tăng cường quản lý, thường xuyên kiểm tra các ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự… Nhưng trên hết vẫn là ý thức của bản thân giới trẻ, không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ sử dụng ma túy, chủ động tìm hiểu tác hại của ma túy gây ra cho bản thân và xã hội. Đặc biệt, không thử không tham gia sử dụng ma túy dù chỉ một lần.

Huyền Mỹ (Công an tỉnh)