Thứ năm,  09/04/2020

Thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở: Ghi nhận sau 5 năm thực hiện

(LSO) – Sau 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, toàn tỉnh đã kiện toàn các tổ hòa giải và hòa giải viên; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả, qua đó góp phần hòa giải thành và kịp thời nhiều vụ việc tại cơ sở, hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp xảy ra.

   Nỗ lực tuyên truyền

Hiện nay, toàn tỉnh có 2.359 tổ hòa giải với 14.684 hòa giải viên. Cơ cấu các tổ hòa giải gồm: bí thư chi bộ, trưởng thôn (tổ trưởng tổ dân phố),  trưởng ban công tác mặt trận, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội nông dân, hội người cao tuổi, đoàn thanh niên… Các hòa giải viên được bầu đều là những người có phẩm chất đạo đức tốt, sống gương mẫu, có uy tín, có khả năng vận động, thuyết phục nhân dân chấp hành pháp luật, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia công tác hòa giải ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải) trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các hòa giải viên có thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, UBND tỉnh xác định tuyên truyền, phổ biến luật, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục hằng năm nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức và nhân dân về vị trí, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở. Theo đó, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức được trên 200 hội nghị với trên 50.000 lượt đại biểu tham dự; 3.885 hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ về hòa giải cho hơn 50.000 lượt cán bộ quản lý, hòa giải viên. Cùng với đó, tỉnh cũng đã bố trí kinh phí mua, cấp phát trên 40 đầu sách pháp luật hỗ trợ cho tủ sách pháp luật của 226 xã, phường, thị trấn với 9.040 cuốn sách thuộc các lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở.

Ông Nông Văn Bằng, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn cho biết: Phòng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hòa giải ở cơ sở và tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã tổ chức tập huấn được 46 cuộc với 3.247 lượt người tham gia.

Để tuyên truyền sâu rộng, các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh như: Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn ký kết các chương trình, kế hoạch phối hợp thực hiện chuyên mục phổ biến, tuyên truyền pháp luật được 29.434 tin, bài, phóng sự. Trong đó có nhiều tin, bài, phóng sự liên quan đến việc phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật về hòa giải ở cơ sở, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở.

   Hòa giải kịp thời

Cùng với tăng cường tuyên truyền, vai trò của các hòa giải viên và tổ hòa giải được nâng cao trong việc hòa giải các vụ, việc phát sinh từ cơ sở.

Trấn Ninh là xã có số vụ việc hòa giải thụ lý lớn trên địa bàn huyện Văn Quan. Trong 5 năm qua, các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận, thụ lý và giải quyết 184 vụ việc. Ông Nông Việt Dũng, công chức Tư pháp – Hộ tịch UBND xã cho biết: Được giao nhiệm vụ thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn, trong 5 năm qua, tôi đã tham gia 30 cuộc tuyên truyền pháp luật về hòa giải với 1.200 người tham dự. Cùng với đó, tôi luôn chủ động trao đổi, gặp gỡ các hòa giải viên để nắm bắt tình hình thực hiện công tác hòa giải ở thôn bản và phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hòa giải các vụ việc; tham gia hướng dẫn trực tiếp 15 lần cho các hòa giải viên giải quyết các vụ việc phức tạp. Kết quả, mặc dù xã có số vụ việc tiếp nhận, thụ lý cao nhưng tỷ lệ hòa giải thành cũng đạt cao với 150/184 vụ việc được giải quyết kịp thời, đạt trên 81,5%.

Là tổ trưởng tổ hòa giải khối 1, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, ông Vương Quốc Hùng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân. Trong 5 năm qua, ông đã tham gia cùng tổ hòa giải thực hiện hòa giải thành 16/18 vụ việc lớn nhỏ, đạt 88,9%. Trong đó có vụ việc tranh chấp đền bù đến 500 triệu đồng, thấp có vụ 40 triệu đồng. Ông Hùng cho biết: Các vụ việc giải quyết chủ yếu liên quan đến tranh chấp ranh giới đất rất phức tạp, để tham gia hòa giải thành công các vụ việc đó, tôi phải tự nghiên cứu, tìm hiểu để nâng cao hiểu biết, dẫn luật và các văn bản liên quan để các bên tranh chấp hiểu, đồng tình với hướng giải quyết mà hòa giải viên đưa ra.

Với những nỗ lực của từng tổ hòa giải và hòa giải viên trong toàn tỉnh, từ năm 2014 đến nay, vai trò của các hòa giải viên đã được phát huy, góp phần hòa giải thành 7.702 vụ, đạt 71,45%; kết quả chất lượng hòa giải ở cơ sở năm sau tăng cao hơn năm trước. Cụ thể như: năm 2014, toàn tỉnh hòa giải thành 1.309/1.856 vụ việc, đạt 71%; năm 2018 hòa giải thành được 1.922/2.539 vụ việc, đạt 76%.

Sau 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở đã cho kết quả rất tích cực. Thông qua việc hòa giải hiệu quả ở cơ sở, các mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân đã được hòa giải kịp thời, hạn chế đáng kể các vụ khiếu kiện, tranh chấp đến cơ quan nhà nước, qua đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

THANH HUYỀN